Theo đánh giá của giới phân tích, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ giảm tốc trong 2 năm tới, song nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ không rơi vào suy thoái.
Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định do tác dụng của các biện pháp kích thích suy yếu, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ giảm xuống 2,3% trong năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo được IMF đưa ra hồi tháng 1/2019, và tụt sâu hơn xuống 1,9% trong năm 2020.

Báo cáo của IMF cho rằng mặc dù chậm lại nhưng dự báo tăng cho năm 2019 vẫn cao hơn mức tăng dự kiến của chính phủ Mỹ.

Một yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ là việc Fed tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018, khiến các điều kiện tài chính liên tục bị thắt chặt.

Fed đã chọn lập trường chính sách kiên nhẫn hơn khi quyết định giữ nguyên lãi suất trong hai cuộc họp chính sách kể từ đầu năm tới nay.

Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF tuần trước cho rằng chính sách tiền tệ vẫn nên phụ thuộc vào số liệu và được ban hành một cách hợp lý đồng thời đảm bảo những kỳ vọng lạm phạt vẫn chắc chắn.

Một rủi ro khác đối với sự ổn định của kinh tế Mỹ là thâm hụt ngân sách liên bang đang gia tăng.

Theo báo cáo mới công bố của Bộ Tài chính Mỹ, thâm hụt kể từ đầu tài khóa này (kết thúc ngày 30/9) tới nay đã ở mức 691 tỷ USD, so với mức gần 600 tỷ USD của tài khóa trước và dự kiến sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào cuối thúc tài khóa này.

Thêm vào đó, doanh số bán lẻ thấp và lòng tin kinh doanh giảm sút cũng là những trở ngại khác với tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, doanh số bán lẻ ở nước này trong tháng Hai giảm 0,2% so với tháng trước đó, xuống 506 tỷ USD.

Giáo sư Tim Duy thuộc Đại học Oregon đồng thời là một chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng nhận định rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không rơi vào suy thoái./. 

Theo Bnews