Kiểm toán Nhà nước vừa có kết luận về việc quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, trong đó chỉ ra một loạt sai phạm của TP.HCM. Các sai phạm nhiều chục tỷ đồng và chưa được khắc phục.
Thành phố Hồ Chính Minh bị nêu ra hàng loạt sai phạm về quản lý ngân sách

Thành phố Hồ Chính Minh bị nêu ra hàng loạt sai phạm về quản lý ngân sách

Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đang sử dụng đất chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính, thu tiền thuê đất theo quy định; không trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, có ý kiến trước khi phê duyệt danh mục và mức vốn phân bổ cho từng dự án sử dụng vốn ngân sách.

Đặc biệt, việc bố trí vốn đầu tư cho dự án không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương, việc các cơ quan tham mưu cho phê duyệt dự toán hạng mục "xây dựng hạng mục Hào kỹ thuật" tính thêm chi phí gián tiếp chưa đúng quy định làm tăng giá trị dự toán 23,2 tỷ đồng và ký phục lục hợp đồng hạng mục "xây dựng hạng mục Hào kỹ thuật" khi chưa phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch đấu thầu, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Việc chậm thu hồi, hoàn trả và thanh toán các khoảng tạm ứng từ ngân sách, tạm ứng từ nguồn thu tiền bán tài sản qua sắp xếp, xử lý nhà đất dẫn đến việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước không hiệu quả, tham mưu cho UBND Thành phố trong chỉ đạo Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV góp vốn bổ sung 33,6 tỷ đồng vào Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh bị lỗ.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận trong quản lý tài chính đã chuyển nhượng 280 nền nhà tái định cư khu dân cư Long Hậu từ năm 2006 - 2011, nhưng chưa ghi nhận doanh thu và kê khai nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; chậm ký hợp đồng chuyển nhượng và chậm thanh toán nhiều năm, thỏa thuận nguyên tắc không nêu rõ giá thanh toán phải theo sát giá thị trường.

Việc thanh toán đủ tiền nhận chuyển nhượng theo giá tạm tính cho 214 nền nhà tái định cư tại Khu định cư số 04 - xã Phong Phú khi chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù, xây dựng hạ tầng. Ngoài ra, việc chuyển nhượng 50 nền đất ở thương mại Khu định cư An Phú Tây, H.Bình Chánh khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc thanh toán cho người bán vượt khối lượng phải thanh toán kéo dài nhiều năm chưa được thu hồi.

Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM trong ký hợp đồng và ứng trước tiền cho Công ty TNHH Rungsucharoenkit Tunnelling (RJK - Thái Lan) 12 tỷ đồng không có biện pháp đảm bảo tài sản và không hợp lý, hiện không thu hồi được cũng như không có giá trị dịch vụ cung cấp tương ứng để thanh toán.

Bên cạnh đó, đối với hoạt động đầu tư, xây dựng, việc thực hiện các mục tiêu xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao TP.HCM mắc nhiều sai phạm.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: Một số tập thể, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng đơn giá thuê đất không theo quy định pháp luật, tính thiếu chi phí xây dựng đơn giá thuê trên cơ sở chi phí; ký hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Nidec Seimitsu với giá đất tính tiền thuê đất thấp hơn quy định của UBND TP.HCM và chấp thuận cho Công ty cổ phần dệt may Sài Gòn thực hiện dự án công viên Thiên Niên Kỷ được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất phục vụ kinh doanh không đúng quy định.

Việc cấp phép đầu tư cho các dự án không thuộc đối tượng được đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM.

Cụ thể: "Bố trí vốn ngân sách nhà nước cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân trong Khu công nghệ cao không theo quy định tại Nghị định số 99 của Chính phủ và việc vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển TP với nợ vay 1.000 tỷ đồng, trả tiền lãi hơn 591 tỷ đồng", báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho hay.

Ngoài ra, Kiêm toán Nhà nước nêu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 22 doanh nghiệp thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu công nghệ cao TP.HCM nhưng không đáp ứng điều kiện được hoạt động trong Khu công nghệ cao và không thông qua Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM.

Theo Dân trí