(BĐT) - Theo báo cáo tình hình xuất nhập khẩu năm 2016 của Bộ Công Thương vừa công bố, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xuất siêu tới 21,35 tỷ USD, nếu tính cả dầu thô con số trên sẽ tăng lên 23,7 tỷ USD; còn nhập siêu của khu vực doanh nghiệp (DN) trong nước ước đạt 21 tỷ USD.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

"Nhập khẩu của khối FDI tăng 5,1%, cao hơn khối DN trong nước ở mức 4%. Xuất khẩu của khối FDI tăng 11,8%, trong khi khối DN trong nước tăng 4,8%. Điều này cho thấy sản xuất của các DN trong nước vẫn còn nhiều khó khăn” - Báo cáo nhận xét.

Một điều đáng chú ý theo Báo cáo là tăng trưởng xuất khẩu tuy cao hơn mức tăng 8,1% của cùng kỳ năm 2015 nhưng chưa đạt mục tiêu kế hoạch năm 2016 là tăng 10%. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng chủ yếu ở nhóm hàng do khối DN FDI sản xuất, khi nhóm này có sự biến động.

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, Bộ Công Thương cho rằng, xuất khẩu tăng 8,6% trong năm 2016 là kết quả tăng trưởng khá cao trong tương quan so sánh với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Ấn Độ...

Trong năm 2016, một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may và da giày tăng thấp do phải cạnh tranh với các nước khác như Campuchia, Myanmar, Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia.