(BĐT) - Thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý II/2020 tiếp tục ghi nhận khu Đông dẫn đầu phân khúc nhà phố và biệt thự.
Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc nhà phố và biệt thự

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc nhà phố và biệt thự

Tâm điểm dẫn dắt thị trường bất động sản

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã chính thức giới thiệu ra thị trường 108 sản phẩm Sunlake Shop Villas thuộc phân khu đẹp nhất ngay trung tâm khu đô thị sinh thái cao cấp ven sông Van Phuc City quy mô lên đến 198ha, liền kề hồ Đại Nhật và Kênh Sông Trăng có cảnh quan tuyệt đẹp. Đây là dòng sản phẩm được khách hàng mong chờ nhất trong năm với các ưu thế vượt trội và chính sách ưu đãi.

Đặc biệt, Van Phuc Group áp dụng chính sách thanh toán vượt trội với chỉ 30% giá trị sản phẩm cho đến khi nhận nhà. Ngoài ra, khi mua sản phẩm Sunlake Shop Villas, khách hàng sẽ được tặng gói nội thất trị giá 300 triệu đồng, tổng giá trị quà tặng lên đến 50 tỷ đồng... Với ưu đãi lớn và chính sách thanh toán hấp dẫn, ngay từ khi mở bán đến nay phân khu này đã trở thành một "điểm nóng" đối với khách hàng.

Theo thống kê của DKRA Vietnam, trong quý II/2020, ở phân khúc nhà phố và biệt thự, toàn thị trường TP.HCM có 8 dự án được mở bán, với số lượng nguồn cung mới 729 căn, giảm nhẹ 3% so với quý I/2020, nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), nhưng đã tăng đến 42% so với quý I/2020 và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Vietnam cho rằng, việc khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới là một con số thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm nhẹ so với quý trước. Điều này phản ánh một thực tế là các chủ nhân đang có xu hướng mua để ở hơn là mua để đầu tư.

DKRA Vietnam nhận định, trong quý III/2020, nguồn cung mới của phân khúc nhà phố/biệt thự ở TP.HCM có thể sẽ giảm nhẹ so với quý II, dao động ở mức 400 - 600 căn. Tất nhiên, khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý II, nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, trong những tháng cuối năm 2020, thị trường nhà, đất và đất nền vẫn sẽ là sản phẩm chủ đạo tại TP.HCM. Với tốc độ phát triển ngày một nhanh, mạng lưới giao thông được đầu tư đồng bộ và phù hợp với chiến lược giãn dân, thị trường nhà đất những khu vực mới tại TP.HCM sẽ luôn được khách hàng chú ý nhiều.

Sẽ đón nhận thêm những nguồn cung mới trong thời gian tới

Các nhà đầu tư cho rằng, trong năm 2020, khu Đông sẽ là tâm điểm dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM bởi vẫn còn nhiều dư địa phát triển và sở hữu đầy đủ các yếu tố kích cầu. Hàng loạt khu đô thị mới với nguồn vốn đầu tư lớn đã và đang dần hiện hữu, tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, bắt đầu từ quý III/2020, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ bớt ảm đạm hơn. Trong đó, khu Đông được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn cả bởi thông tin thành lập Khu đô thị thông minh, hay còn gọi là "thành phố trong thành phố" vào những năm sắp tới.

Các chuyên gia nhận định, trong quý II/2020, các chủ đầu tư sẽ thực hiện chiến lược điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ thi công, pháp lý... nên giao dịch có thể tăng dần một cách nhỏ giọt để tăng tính cạnh tranh và kích cầu, cũng như thăm dò diễn biến thị trường. Trong đó, khu Đông sẽ dồi dào nguồn cung hơn, nhất là phân khúc nhà phố và biệt thự.

Thực tế cho thấy, thị trường vẫn có nhu cầu cao với loại nhà phố và biệt thự, nhất là đối với các sản phẩm mới chất lượng và có mức giá hợp lý. Một số dự án biệt thự xây sẵn tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, giá mỗi căn biệt thự một trệt 2 lầu trong quý I là 15 - 25 tỷ đồng/căn, nay được rao bán trở lại với giá tăng khoảng 5 - 7%/căn.

Thị trường khu Đông cũng sẽ đón nhận thêm những nguồn cung mới trong thời gian tới. Đơn cử như một dự án nhà phố thương mại, biệt thự phố vườn tại Cát Lái, với mức giá từ 8,6 tỷ đồng/căn. Tại Quận 9, một dự án khu biệt thự và nhà vườn ngay đường Lò Lu đang đưa ra mức giá 65 - 70 triệu/m2...

Ở thị trường thứ cấp, hiện tại những căn biệt thự nằm ngay góc đường nội bộ đã tăng khoảng 5 - 7 triệu/m2. Ngoài ra, một dự án khác tọa lạc ngay Khu công nghệ cao Quận 9, giá bán cũng tăng khoảng 5%/căn, do việc triển khai hàng loạt hạ tầng giao thông quy mô lớn đang vào giai đoạn hoàn thành.

Có thể nói, Covid-19 như một phép thử đối với thị trường bất động sản. Những dự án đáp ứng nhu cầu thực dĩ nhiên lượng tiêu thụ sẽ tốt, giá bán vẫn tăng. Việc đặt niềm tin vào sự hồi phục của thị trường trong lúc này là hoàn toàn có cơ sở.