(BĐT) -  Là doanh nghiệp (DN) chuyên đầu tư nhà ở xã hội (NOXH), chúng tôi thấy nhiều chính sách liên quan còn vướng mắc, không khuyến khích DN đầu tư vào phân khúc này.
Không gỡ vướng chính sách thì khó giảm giá nhà ở xã hội ảnh 1

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành

Đơn cử Nghị định 49/2021/NĐ-CP quy định: “Được dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng NOXH (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua NOXH và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành NOXH sau khi đầu tư”. Đây là ưu đãi, hỗ trợ, bù đắp cho chủ đầu tư (CĐT) để khuyến khích các CĐT tham gia xây dựng NOXH, cho họ bán thương mại. Tuy nhiên, lợi nhuận đó lại được quyết toán chung với dự án NOXH và khống chế tổng lợi nhuận chung không quá 10%. Như vậy, thực tế đây không phải là ưu đãi và CĐT cũng không có lợi ích gì. Chúng tôi kiến nghị cho phép khoảng 20% nhà ở bán thương mại này không tính vào lợi nhuận chung của cả dự án NOXH mà tách ra phần 80% khống chế lợi nhuận 10%, còn phần 20% này cho CĐT lợi nhuận nhiều hơn để khuyến khích DN tham gia xây dựng NOXH.

Về vay vốn ưu đãi, thực tế 6 năm nay Chính phủ chưa bố trí nguồn vốn tái cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để CĐT dự án NOXH được vay với lãi suất ưu đãi, mà hiện DN vay thương mại bình thường nên không thể giảm giá NOXH.

Về vấn đề chi phí bồi thường đất, thực tế DN bồi thường theo giá thị trường rất cao, nhưng khi Nhà nước tính toán để trả lại cho DN chi phí tiền đất này (trừ vào các nghĩa vụ thuế của các dự án khác chứ không phải trả tiền mặt) thường rất thấp. Với lợi nhuận 10% DN được hưởng khó có thể bù đắp phần lỗ tiền đất này.

Chúng tôi đề nghị sớm ban hành tiêu chuẩn thiết kế NOXH, quy trình xin đầu tư dự án NOXH để giúp đẩy nhanh thủ tục hành chính, hoàn thiện pháp lý dự án NOXH, càng chậm thì giá NOXH sẽ khó giảm.