Hoạt động “kinh doanh tài chính”, thực chất cho vay lãi, nhưng Hiền và Hùng không đăng ký kinh doanh, không trưng biển hiệu. Với vỏ bọc ấy, các đối tượng trong thời gian dài đã lưu thông số tiền cả tỷ đồng.
Hai đối tượng trong vụ án

Hai đối tượng trong vụ án

Khoảng đầu tháng 12-2019, qua công tác trinh sát, lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Long Biên phát giác biểu hiện bất minh của một số đối tượng thuê nhà trên địa bàn phường Thượng Thanh. Ngôi nhà này không treo biển hiệu, nhưng có khá nhiều người qua lại. “Chủ nhà” là 2 thanh niên còn khá trẻ, không rõ làm ăn gì mà thi thỏang lại thấy “sở hữu” tài sản giá trị như ô tô, thậm chí cả xe lu,  máy xúc. Phối hợp cùng Công an cơ sở xác minh, đội Cảnh sát hình sự làm rõ nhân thân 2 người này là Đỗ Ngọc Hiền (SN 1993, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên); và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1989, trú xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Đáng chú ý, nguồn tin trinh sát cho thấy, Hùng và Hiền có biểu hiện hoạt động kinh doanh tài chính, cho vay lãi nặng.

Xác lập chuyên án đấu tranh, thu thập hồ sơ, ngày 2-1-2020, tổ công tác đội Cảnh sát hình sự CAQ Long Biên bắt quả tang hành vi giao nhận số tiền lớn giữa Đỗ Ngọc Hiền và một số cá nhân. Lập tức, những người liên quan đã được đưa về trụ sở CAQ đấu tranh. Từ đây, manh mối đường dây cho vay lãi nặng đã “lộ sáng”.

CQĐT bước đầu xác định 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến đường dây này, gồm anh Nguyễn (trú tại phường Gia Thụy, quận Long Biên); và em gái là chị Ngọc (trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên); đồng thời thu giữ vật chứng 300 triệu đồng cùng 1 tờ giấy vay tiền và 1 giấy đặt cọc tiền mang tên anh Nguyễn.

Theo điều tra, do có nhu cầu cần gấp số lượng tiền lớn để phục vụ công việc kinh doanh nên ngày 30-5-2019, anh em anh Nguyễn đến gặp Hiền, thỏa thuận vay số tiền 250 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày; thanh toán theo kỳ hạn và thống nhất 10 ngày là 1 kỳ.

Anh em anh Nguyễn viết giấy vay 250 triệu đồng, sau đó Hiền yêu cầu anh Nguyễn viết giấy đặt cọc tiền với nội dung bán lại chiếc xe ô tô Honda nhãn hiệu CRV cho Hiền với giá 500 triệu đồng. Sau khi đã hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Hiền, Hiền tự cắt lại 15 triệu đồng tiền lãi của 20 ngày và 5 triệu đồng tiền “công” Hiền giúp anh Nguyễn vay tiền và tiền trả cho bãi gửi xe ô tô.

Cuối tháng 6-2019, anh em anh Nguyễn có nhu cầu vay thêm 800 triệu đồng. Hiền đồng ý với lãi suất 2.500 đồng/1 triệu đồng/ ngày  và yêu cầu anh em anh Nguyễn bán 1 chiếc máy xúc và 1 chiếc xe lu với giá 800 triệu đồng,  rồi  tự cắt lại 30 triệu đồng tiền lãi 15 ngày và tiền “công” 10 triệu đồng Hiền giúp cho vay tiền.

Từ tháng 6 đến  tháng 11-2019, anh em anh Nguyễn đã thanh toán khoảng 400 triệu đồng tiền lãi, còn tiền gốc chưa thanh toán được. Bị thúc ép nhiều, anh em anh Nguyễn buộc phải hẹn trả trước một phần tiền gốc, lãi. Ngày 2-1-2020, đúng thời điểm giao dịch vay – trả giữa đối tượng Hiền và anh em anh Nguyễn đang thực hiện, thì lực lượng Công an đã ập bắt quả tang.

Tường trình của anh em anh Nguyễn cũng như lời khai của Hiền đúng với nội dung nêu trên. Về nguồn gốc số tiền cho vay, Hiền khai có sự đóng góp của Nguyễn Mạnh Hùng; và tiền lãi có được, 2 đối tượng chia nhau. Đối với số phương tiện gồm xe ô tô CRV, máy xúc, xe lu mà anh em anh Nguyễn viết giấy bán theo hướng dẫn của Hiền, sau đó đã được giao cho Hùng quản lý. Quá trình đấu tranh, CQĐT Công an quận Long Biên đã xác định dấu hiệu phạm tội của Hùng, Hiền qua từng khoản tiền mà các đối tượng cho anh em anh Nguyễn vay.

Theo ANTĐ