(BĐT) - Lễ công bố Dự án "Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp (DN) tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid-19" (Dự án ISEE-COVID) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 22/11 theo hình thức trực tuyến.
Lễ công bố Dự án "Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid-19". Ảnh: MT

Lễ công bố Dự án "Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid-19". Ảnh: MT

Dự án nhằm mục tiêu tăng cường sức chống chịu và khả năng phục hồi của các DN tạo tác động xã hội (SIB) và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và giới của Covid-19 đối với các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái hướng tới phát triển bền vững.

Dự án ISEE-COVID sẽ được thực hiện trong 3 năm với tổng kinh phí thực hiện là 3,1 triệu CAD chủ yếu do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, vốn đối ứng từ UNDP và Chính phủ Việt Nam.

Dự kiến, Dự án ISEE-COVID ​​sẽ hỗ trợ 300 SIB tiếp cận vốn ban đầu và thị trường, từ đó tạo ra 9.000 việc làm tiềm năng cho những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương. 90 SIB sẽ được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu và phát triển kế hoạch đối phó với đại dịch Covid-19 và các cú sốc trong tương lai. 105 SIB sẽ có kế hoạch kinh doanh lồng ghép giới, môi trường và biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Dự án ISEE-COVID sẽ hỗ trợ xây dựng hoặc sửa đổi ít nhất 4 chính sách đáp ứng giới và thiết lập mạng lưới SIB với ít nhất 100 thành viên sẽ hỗ trợ thí điểm hệ thống quản lý và đo lường tác động cho 5 - 10 SIB.

Dự án ISEE-COVID sẽ áp dụng cách tiếp cận hệ sinh thái để giải quyết những thách thức mang tính hệ thống và liên kết mà các SIB phải đối mặt. Qua đó, Dự án sẽ giúp tăng cường năng lực của chính các SIB; nâng cao năng lực và sự phối hợp giữa các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB; và tăng cường năng lực hoạch định chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các SIB phát triển.

Khởi động dự án hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội vượt Covid-19 ảnh 1

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ từ Chính phủ Canada, UNDP trong việc khởi động Dự án, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, với cam kết luôn đi đầu trong đổi mới và cải cách, đồng thời làm tốt công tác an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau, Bộ KH&ĐT đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực để hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội như: Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng, phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, bảo trợ cho một số nhóm người yếu thế…

Thứ trưởng Trần Duy Đông kỳ vọng Dự án ISEE-COVID sẽ góp phần nâng cao năng lực của các SIB. Qua đó, Dự án hỗ trợ các nhóm yếu thế bao gồm phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số,...; nâng cao năng lực và tăng cường phối hợp giữa các tổ chức trung gian hỗ trợ SIB cũng như tăng cường năng lực xây dựng và triển khai chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các SIB phát triển.

Khởi động dự án hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội vượt Covid-19 ảnh 2
Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen tin tưởng về khả năng thành công của Dự án

Đại diện thường trú của UNDP Caitlin Wiesen cũng đánh giá cao tính kịp thời của Dự án trong việc hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, khắc phục những tác động kéo dài và gây thiệt hại của đại dịch Covid-19.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng tầm nhìn phát triển chung, cam kết của chính phủ tạo điều kiện đổi mới, kết hợp với sự sáng tạo và đổi mới của các bên liên quan trong hệ sinh thái SIB sẽ tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự phát triển của các SIB tại Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng cho nỗ lực không bỏ lại ai phía sau và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”, bà Wiesen bày tỏ.

Dự án ISEE-COVID ưu tiên hỗ trợ các SIB trong 4 ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, gồm: nông nghiệp bền vững, du lịch bền vững, giáo dục và y tế. Đây cũng là những lĩnh vực có lực lượng lao động nữ lớn và nhiều SIB cung cấp các giải pháp sáng tạo nhằm giảm tỷ lệ nghèo đói ở phụ nữ và trẻ em gái.