(BĐT) - Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về quá trình tổ chức đấu thầu, xử lý kiến nghị liên quan đến Gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh và các thiết bị hỗ trợ” của Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM. Những lình xình xung quanh gói thầu này liệu có thực sự đi đến hồi kết như mong đợi?
Khiếu nại triền miên tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM: Sắp có hồi kết?

Chưa xử lý kiến nghị dứt điểm, vẫn lắp đặt thiết bị

Trước đó, ngày 15/12/2017, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác để phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM làm việc với BV Ung Bướu TP.HCM (chủ đầu  tư) về các nội dung liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề nghị Chủ đầu tư cung cấp một số hồ sơ liên quan đến gói thầu này để xem xét, rà soát.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thông tin phản ánh và xem xét, rà soát một số tài liệu, hồ sơ liên quan đến Gói thầu do Chủ đầu tư và Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình (Ban QLDA) thuộc Sở Y tế TP.HCM cung cấp, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức. Đầu tiên, về những tố cáo Chủ đầu tư không thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình liên quan đến việc xử lý vi phạm tại Gói thầu, kết quả kiểm tra cho thấy trong quá trình xử lý kiến nghị đối với Công ty CP Đầu tư y tế Việt Mỹ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì Chủ đầu tư đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu với nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Dược phẩm Trang thiết bị y tế T.D (Công ty T.D) từ ngày 28/4/2017. Trong khi đó, ngày 30/5/2017 UBND TP.HCM có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ lại không đề cập đến nội dung này. Đồng thời, ngày 7/8/2017, BV Ung Bướu TP.HCM đã ký hợp đồng với Công ty T.D. Tại thời điểm kiểm tra (ngày 15/12/2017), 02 hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh đã được lắp đặt hoàn chỉnh phần thân máy và bộ phận kỹ thuật của bên lắp đặt đang tiến hành chạy thử.

Bên cạnh đó, cả Chủ đầu tư, Ban QLDA, Sở Y tế TP.HCM đều khẳng định, cho đến thời điểm kiểm tra, chưa thấy có tài liệu nào chứng minh Chủ đầu tư nhận chỉ đạo bằng văn bản của cấp có thẩm quyền liên quan đến việc phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 10854/VPCP-V.I ngày 12/10/2017 của Văn phòng Chính phủ. Do đó, Chủ đầu tư tiếp tục thực hiện gói thầu này và dẫn tới việc dư luận cho rằng Chủ đầu tư đã hoàn toàn phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT và Chủ đầu tư, đại diện UBND TP.HCM đã “không có ý kiến nào về vấn đề này”, báo cáo của Bộ Y tế nhấn mạnh. Cần nhắc lại rằng, Công văn số 10854/VPCP-V.I yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ đầu tư thực hiện nghiêm kiến nghị của Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, kiểm điểm trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan, giải quyết khiếu nại của Công ty Việt Mỹ đúng quy định, không để khiếu nại kéo dài. 

Nhà thầu trúng thầu không đáp ứng về kinh nghiệm

Liên quan đến yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm trong HSMT gói thầu nêu trên, ngày 29/12/2017, Cục Quản lý đấu thầu đã có ý kiến cụ thể. Những ý kiến của Cục Quản lý đấu thầu đã được Bộ Y tế căn cứ để báo cáo và kiến nghị hướng xử lý với Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, cơ quan chức năng đã nêu ý kiến liên quan đến việc xác nhận hoàn thành phần lớn khối lượng thực hiện của gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị thuộc Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM của Công ty T.D. Trường hợp phạm vi cung cấp của gói thầu nêu trên bao gồm cả việc cung cấp, lắp đặt chạy thử thiết bị và tại phần Điều kiện cụ thể của hợp đồng trong HSMT có quy định khi hàng hóa, thiết bị theo hợp đồng được nhà thầu vận chuyển đến địa điểm lắp đặt và được tư vấn giám sát nghiệm thu, được chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, xác nhận, khi đó Chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu 80% giá trị phần thiết bị được xác nhận thì việc đến trước thời điểm đóng thầu gói thầu nêu trên, Công ty T.D mới chỉ hoàn thành các công việc như đã nêu tại Văn bản số 131/CV/TD2017 ngày 24/3/2017 nhưng chưa được tư vấn giám sát nghiệm thu, chưa được chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, xác nhận không được coi là đã hoàn thành phần lớn theo quy định của HSMT cũng như hướng dẫn tại Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT”.

Bên cạnh đó, HSMT này cũng bị Bộ KH&ĐT nhận xét là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu khi quy định: Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự không phải là hợp đồng cung cấp hàng hóa có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng hàng hóa của gói thầu đang xét, không đáp ứng yêu cầu về quy mô, không phải là hợp đồng hoàn thành phần lớn hướng dẫn nêu trên…

“Liên quan đến kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự của Công ty T.D, trường hợp thiết bị xạ trị là một trong các loại hàng hóa quan trọng của Gói thầu thì HSDT của Nhà thầu Công ty T.D chỉ kê khai đã thực hiện 03 hợp đồng cung cấp hàng hóa với giá trị hợp đồng lớn nhất tương đương 38,86% giá gói thầu đang xét hoặc trong các hợp đồng cung cấp hàng hóa của Công ty T.D không có loại thiết bị xạ trị theo yêu cầu của HSMT thì Công ty T.D được coi là không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Từ những ý kiến nêu trên của Bộ KH&ĐT, Bộ Y tế đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về các quyết định theo thẩm quyền được giao.

Như vậy, sau hơn nửa năm bị Nhà thầu Việt Mỹ kiến nghị, với báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, gói thầu nêu trên được hi vọng có hướng xử lý khách quan, đảm bảo việc lựa chọn nhà thầu thực sự minh bạch, hiệu quả.