(BĐT) - Sáng 5/12, Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” chính thức diễn ra tại Hà Nội. 
Quang cảnh phiên khai mạc Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất. Ảnh: Lê Tiên

Quang cảnh phiên khai mạc Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất. Ảnh: Lê Tiên

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức, có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và trên thế giới.

Theo Bộ KH&ĐT, Diễn đàn là bước kế thừa và phát triển của Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG Meeting) và Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF). VRDF lần đầu tiên này có ý nghĩa rất quan trọng khi được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang bước vào những năm cuối của thời kỳ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2011 - 2020) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) cũng như bước vào giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm của giai đoạn mới.

Hướng đến chủ đề chính, Diễn đàn lần thứ nhất gồm 2 phiên thảo luận chính, bao gồm: “Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh” và “Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và phát triển khu vực kinh tế tư nhân”.

Các ý kiến thảo luận tại Diễn đàn sẽ cùng chia sẻ, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội, đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn có tính khả thi cao nhằm tạo những chuyển biến rõ nét, căn bản trong các hành động chính sách, hướng tới sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.