(BĐT) - Theo doanh nhân Kevin O'Leary - ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Mỹ Shark Tank, trả hết nợ là “chìa khóa” thành công trong vấn đề tiền bạc.
Kevin O'Leary: Đừng bao giờ chi tiền cho những thứ như cà phê nếu bạn đang mắc nợ

"Nếu bạn đang mắc một khoản nợ hay đang phải trả một lãi vay nào đó, bạn phải trả hết chúng trước khi trả 4 USD cho một tách cà phê", ông Kevin O'Leary nói.

Ông Kevin O'Leary nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải trả hết nợ vì lãi suất vay thường rất "đắt đỏ". Các khoản nợ là trở ngại lớn trong việc đạt được những mục tiêu tài chính khác như tiết kiệm để nghỉ hưu hay đưa ra các quyết định tài chính quan trọng, bao gồm cả việc mua nhà.

"Trước tiên, bạn phải loại bỏ những khoản nợ, sau đó, bạn có quyền chi tiền cho bất cứ thứ gì bạn muốn", ông Kevin O'Leary khẳng định và cho rằng việc chi tiền mua cà phê tại cửa hàng là "một sự lãng phí tiền bạc". Theo ông, bạn sẽ chỉ tốn 18 cent nếu pha cà phê tại nhà.

Ông Kevin O'Leary cũng cho rằng, việc chi tiêu cho một dàn âm thanh mới, quần jean hoặc giầy thể thao mới hay những thứ khác nên để lại sau khi đã trả hết nợ. Ngoài ra, thay vì tiêu tiền vào những thứ đó, ông thích đầu tư vào tiền mặt hơn.

"Điều tôi đã học được và phát triển trong hoạt động đầu tư cá nhân của mình là bất cứ khi nào tôi chọn mua một thứ gì đó, tôi sẽ tự hỏi bản thân là có thực sự cần nó không? Bởi nếu không mua, tôi sẽ dùng khoản tiền này đầu tư và chúng sẽ sinh lời hàng năm ngay cả khi tôi đang ngủ", ông Kevin O'Leary nói.