Kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos States vài giờ trước khi người Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu cho thấy, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có 90% cơ hội đánh bại đối thủ Cộng hòa Donald Trump để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.
Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Theo khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos trước khi diễn ra bầu cử, bà Clinton có khoảng 90% cơ hội đánh bại ứng viên Donald Trump để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Như vậy, cơ hội đắc cử của bà Clinton không thay đổi nhiều so với tuần trước và kết quả bỏ phiếu ngày 8/11 sẽ phụ thuộc nhiều vào cử tri ở 6 đến 7 bang chủ chốt.

Cũng theo khảo sát này, hiện tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 45%, dẫn trước 3 điểm so với ông Trump. Cựu Ngoại trưởng được dự đoán giành 303 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Trump chỉ giành 235 phiếu. Mỗi ứng viên cần tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống.

Cơ hội đắc cử của ông Trump phụ thuộc nhiều vào Florida, Michigan, North Carolina, Ohio và Pennsylvania. Nói cách khác, muốn đắc cử, ông Trump phải chiến thắng ở hầu hết các bang này, trong khi đó, chỉ cần ông thất bại ở 2 trong số 3 bang gồm Florida, Michigan và Pennsylvania nghĩa là bà Clinton đã nắm chắc tấm vé trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Trump cũng cần phải giữ các bang vốn được coi là lãnh địa của đảng Cộng hòa như Arizona và Utah. 

Theo Dân trí