(BĐT) - Theo báo cáo thường niên mới công bố của Tập đoàn Alibaba, cổ phần của nhà đồng sáng lập Jack Ma đã giảm từ 6,4% xuống 4,8% trong năm qua, tương đương 8,2 tỷ USD ở thời điểm cuối phiên giao dịch 10/7.
Jack Ma bán 8,2 tỷ USD cổ phiếu Alibaba

Việc thoái vốn diễn ra khi Jack Ma rời chức Chủ tịch Alibaba hồi tháng 9 năm ngoái, rút dần khỏi các vai trò kinh doanh để tập trung vào việc từ thiện.

Alibaba không công bố giá bán trung bình số cổ phiếu này. Trong một năm qua, cổ phiếu Alibaba đã tăng 40%.

Bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, cổ phiếu Alibaba tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh vượt dự báo, cùng việc người dân tích cực mua sắm trực tuyến nhiều hơn bởi lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Cổ phần của Phó chủ tịch Alibaba Joseph Tsai cũng giảm trong thời gian này, từ 2,3% về 1,6%. Số cổ phiếu này có giá khoảng 3,3 tỷ USD vào cuối phiên 10/7.

Cả Jack Ma và Joseph Tsai đều đang giảm dần việc tham gia vào hoạt động thường ngày của Công ty sau khi Daniel Zhang được công bố là người kế nhiệm chức Chủ tịch. Ông Zhang đảm nhận vị trí này từ tháng 9/2019.

Trong năm nay, cả Jack Ma và Joseph Tsai đã đóng góp hàng triệu thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thông qua quỹ từ thiện cho các bệnh viện toàn cầu, nhằm ngăn Covid-19 lây lan.