Tổ hợp phòng không Talash của lực lượng phòng không Iran tham gia cuộc diễn tập Modafean-e Aseman-e-Velayat 7 có bề ngoài rất giống tên lửa SM-2 của Mỹ.
Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ
Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 1

Quân đội Iran tổ chức cuộc tập trận mang tên "Modafean-e Aseman-e-Velayat 7" (Người bảo vệ bầu trời Velayat 7) từ ngày 26 đến 29/12 với sự tham gia của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa của lực lượng phòng không nước này, theo Livejournal.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 2

Đáng chú ý là việc Iran triển khai tổ hợp tên lửa tầm xa Talash hiện đại, sử dụng đạn Sayyad-2 có vẻ ngoài rất giống mẫu RIM-67 Standard (SM-2ER) của Hải quân Mỹ.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 3

Truyền thông Iran cho biết Talash có thể tích hợp với hệ thống quản lý chiến đấu của tổ hợp S-200, tăng cường khả năng yểm trợ và bảo vệ vùng trời của nước này.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 4

Sayyad-2 sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tầm bắn 150-200 km, đầu đạn nổ văng mảnh (HEF) nặng 200 kg, được trang bị nhiều hệ thống dẫn đường khác nhau.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 5

Xe phóng đạn Sayyad-2 cũng được cho là có cấu hình giống phiên bản MIM-104 Patriot của Mỹ.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 6

Tổ hợp S-200VE cũng được triển khai trong đợt diễn tập này.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 7

S-200VE "Vega-E" (NATO định danh: SA-5b Gammon) sử dụng tên lửa V880E/5V28E với tầm bắn tối đa 240 km, sử dụng đầu nổ HEF nặng 217 kg.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 8

4 động cơ khởi tốc và một động cơ chính cho phép đạn V880E/5V28E bay với tốc độ 9.000 km/h, đủ sức đánh chặn các mục tiêu có tốc độ bay gấp 4 lần âm thanh.

Iran phóng tên lửa phòng không tầm xa giống SM-2 Mỹ ảnh 9

Điểm yếu của S-200 là bệ phóng kích thước lớn, cồng kềnh và nằm cố định, khiến tổ hợp này không thể cơ động khỏi trận địa, khó sống sót trước các đợt tấn công áp chế bằng tên lửa hành trình của đối phương.

Theo VnExpress