Theo hãng Reuters, ngày 13/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và các cường quốc trên thế giới chừng nào nó phục vụ cho lợi ích quốc gia của Iran, đồng thời khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo của nước này sẽ mở rộng bất chấp áp lực đến từ Mỹ. 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phản ứng trước bài phát biểu trước đó cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rouhani cho rằng đây là bài phát biểu đầy "sự xúc phạm và những lời cáo buộc giả mạo đối với Iran." 

Ông Rouhani tuyên bố: "Đất nước Iran không và sẽ không bao giờ quỳ gối trước bất cứ áp lực nước ngoài nào... Iran và thỏa thuận này đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết..., Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sẽ tiếp tục cuộc chiến chống những kẻ khủng bố trong khu vực." 

Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng nói thêm rằng quyết định không xác nhận thỏa thuận sẽ cô lập Mỹ và các bên ký thỏa thuận vẫn cam kết thực thi nó. Thỏa thuận này là không thể đàm phán lại. 

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông Macron đã trấn an ông Rouhani rằng Pháp cam kết thực thi thỏa thuận nói trên. Tổng thống Pháp khẳng định việc Mỹ quyết định không xác nhận thỏa thuận này sẽ không khiến nó kết thúc, và Paris cùng các đối tác châu Âu sẽ duy trì việc thực hiện các cam kết liên quan đến thỏa thuận này./.

Theo Vietnam+