(BĐT) - Theo Báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế châu Á - Thái Bình Dương công bố ngày 21/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, sự suy giảm của kinh tế châu Á sẽ tồi tệ hơn những gì họ dự báo trước đây.
IMF: Kinh tế châu Á sẽ suy giảm 2,2% trong năm nay

Cụ thể, nền kinh tế khu vực châu Á năm 2020 sẽ giảm 2,2%, tệ hơn so với mức dự báo giảm 1,6% được chính cơ quan này đưa ra hồi tháng 6. Đánh giá này đi ngược quyết định nâng triển vọng kinh tế toàn cầu 2020 của IMF mới đây.

IMF cho biết, việc hạ dự báo kinh tế châu Á phản ánh sự suy giảm mạnh hơn, đặc biệt ở các nước như Ấn Độ, Philippines và Malaysia. IMF cảnh báo Philippines và Ấn Độ sẽ trải qua một cú sụt giảm cực mạnh, bắt nguồn từ các biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan hồi quý II, do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng và các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên diện rộng.

Cụ thể, GDP Ấn Độ sẽ giảm 10,3% trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2020, tồi tệ hơn nhiều so với dự báo giảm 4,5% được đưa ra hồi tháng 6. Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ giảm 8,3% trong năm dương lịch 2020, nhiều hơn so với mức giảm 3,6% được đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, không phải nền kinh tế châu Á nào cũng bị IMF hạ dự báo tăng trưởng. Theo Báo cáo, hoạt động kinh tế trong khu vực đang diễn ra ở "nhiều tốc độ khác nhau", trong đó dẫn đầu là Trung Quốc - quốc gia đầu tiên phát hiện các ca nhiễm Covid-19.

"Sau khi chạm đáy vào tháng 2/2020, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ nhận động lực từ sự thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư bất động sản và gia tăng xuất khẩu, chủ yếu là các thiết bị y tế và bảo hộ cũng như các thiết bị điện tử hỗ trợ làm việc ở nhà. Tiếp sau đó, sự phục hồi ở các lĩnh vực đầu tư khác và tiêu dùng cá nhân", IMF nhận xét trong Báo cáo.

Theo IMF, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, cao gần gấp đôi so với dự báo 1% hồi tháng 6 và sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm tới.