Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tổ chức này đã chấp thuận gói cứu trợ trị giá 5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó 2,1 tỷ USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Trong thông báo đăng trên trang mạng chính thức ngày 9/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tổ chức này đã chấp thuận gói cứu trợ trị giá 5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó 2,1 tỷ USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Chương trình mới kéo dài trong 18 tháng này "nhằm giúp Ukraine đối phó với những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra."

Chương trình này đã được nhất trí về mặt nguyên tắc hôm 21/5 vừa qua song mới được ban điều hành của IMF "bật đèn xanh."

Thỏa thuận cứu trợ trên dựa trên điều khoản “thỏa thuận dự phòng” - thuật ngữ sử dụng cho một công cụ được IMF dùng để giúp các quốc gia đang cần cần cứu trợ tài chính trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Khoản cứu trợ này được xác định dựa trên việc hoàn thành một số cải cách nhất định của quốc gia nhận cứu trợ.

Người đứng đầu nhóm đàm phán của IMF Ivanna Vladkova Hollar mới đây cho biết thỏa thuận cứu trợ trên sẽ cung cấp “hỗ trợ ngân sách” cho Ukraine, trong khi củng cố những kết quả đạt được cho đến nay và thúc đẩy cải cách các cơ cấu quan trọng.

Bà Hollar nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ trên “sẽ đảm bảo Ukraine sẵn sàng tăng trưởng trở lại và tiếp tục các nỗ lực cải cách sâu rộng khi khủng hoảng kết thúc.” Qua đó, thể chế tài chính này có thể thuyết phục các chủ nợ khác cùng hỗ trợ Ukraine./.

Theo Vietnam+