Theo Viện nghiên cứu Hyundai (HRI), nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 2,8% và tạo ra khoảng 198.000 việc làm mới trong năm nay.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dự báo này thấp hơn con số mà Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đưa ra trước đó. 

Dẫn kết quả nghiên cứu của HRI công bố ngày 10/6 cho biết dự báo trên dựa trên các chỉ số tổng hợp vốn đã giảm trong năm ngoái, cũng như sự lệ thuộc của nước này vào đầu tư cho tăng trưởng và số liệu việc làm ở mức thấp. 

Viện nghiên cứu tư nhân này cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc nói chung có thể rơi vào một “thời kỳ suy thoái” chứ không chỉ là một cuộc suy thoái trong ngắn hạn. HRI cảnh báo nếu không lập tức đối phó có hiệu quả với các nguy cơ suy thoái thì nước này thậm chí khó có thể đạt mức tăng trưởng hàng năm là 2,8%. 

Tuy nhiên, tổ chức tư vấn này cho rằng tình hình tích cực trên bán đảo Triều Tiên và những kỳ vọng vào sự hợp tác kinh tế liên Triều nhiều hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, HRI nhận định nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này có thể đạt mức tăng trưởng 6,2%, giảm so với mức 15,8% trong năm ngoái. Về việc làm, HRI cho rằng số việc làm mới sẽ giảm so với con số 316.000 trong năm ngoái và tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%, tăng 0,1% so với năm 2017. 

Theo HRI, các vấn đề về cơ cấu đang cản bước tăng trưởng và nếu không có các quyết định mạnh bạo, kinh tế Hàn Quốc có thể bị tụt lại. 

Mức tăng trưởng 2,8% do HRI đưa ra cũng ngang bằng với ước tính của Viện Nghiên cứu Kinh tế LG, Viện Nghiên cứu Tài chính Hàn Quốc và Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, song thấp hơn mức dự báo 3% do Chính phủ, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra./.

Theo Vietnam+