VNDirect bị HoSE ngắt kết nối giao dịch trực tuyến từ 14h17 ngày 20/4 đến khi công ty này khắc phục hoàn toàn lỗi 2G vượt quy định.
Sàn giao dịch của VNDirect tại quận 1, TP HCM.

Sàn giao dịch của VNDirect tại quận 1, TP HCM.

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa thông báo ngắt kết nối giao dịch trực tuyến với Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect từ 14h17 ngày 20/4 cho đến khi khắc phục được hoàn toàn lỗi. Nguyên nhân là trong phiên giao dịch đầu tuần, hệ thống của HoSE ghi nhận lỗi 2G của VNDirect vượt quy định.

Trong quy chế giao dịch chứng khoán và quy định giao dịch trực tuyến của HoSE, công ty chứng khoán gửi lệnh không hợp lệ vào thời gian trước, trong giờ giao dịch hoặc tại thời gian nghỉ giữa hai phiên và bị hệ thống của Sở từ chối với số lượng 100 thông điệp 2G một ngày sẽ bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đến khi khắc phục lỗi. Một trường hợp khác liên quan đến ngắt kết nối khi mắc lỗi 2G là vi phạm bốn lần trong vòng một tháng, nhưng số lượng từ 10-50 thông điệp một ngày.

HoSE yêu cầu công ty có văn bản giải trình vi phạm trên, đồng thời có biện pháp khắc phục trước 21/4. Trong thời gian bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến, VNDirect được phép sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn của HoSE để nhập lệnh cho nhà đầu tư.

"HoSE yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giao dịch trực tuyến và sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá để áp dụng biện pháp kỷ luật theo quy định", ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó tổng giám đốc phụ trách HoSE cho biết trong thông báo chiều 20/4.

Trả lời PV, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc VNDirect cho biết, HoSE đã hỗ trợ nhóm kỹ thuật kiểm tra và sửa lỗi ngay trong tối 20/4. Hệ thống hiện đã hoạt động ổn định. "Chúng tôi vừa báo cáo kết quả trực tiếp cho lãnh đạo HoSE để giao dịch trở lại ngay sáng 21/4", ông Quỳnh nói.

Trước đó trong phiên giao dịch 6-7/4, hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDirect cũng gặp sự cố dẫn đến việc một số nhà đầu tư không đăng nhập được vào phần mềm giao dịch. Nguyên nhân ban đầu là sự cố từ hệ thống xác thực người dùng bị quá tải.

VNDirect cho biết đã tăng tải hệ thống, đồng thời triển khai phương án dự phòng gồm 300 nhân viên đặt lệnh cho các khách hàng gặp sự cố. Đại diện công ty khẳng định sự cố kỹ thuật này hoàn toàn mang yếu tố khách quan trong quá trình nâng cấp và không có bất cứ can thiệp hay động cơ trục lợi nào.

VNDirect hiện xếp thứ tư thị phần môi giới tại HoSE với khoảng 6,95%. Trong quý đầu năm, khoảng 24.000 nhà đầu tư mở mới tài khoản tại công ty này, tương đương 40% tổng lượng tài khoản mới tham gia thị trường chứng khoán.

Doanh thu công ty đạt gần 457 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động môi giới chứng khoán đóng góp gần 80 tỷ đồng. Phần còn lại đến từ đầu tư chứng khoán (tự doanh), lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn và hoạt động cho vay. Sau khi trừ chi phí phát sinh, công ty ghi nhận lãi sau thuế hơn 58 tỷ đồng và giảm gần 35% so với cùng kỳ.

Theo vnexpress