(BĐT) - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4 vừa diễn ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tính đến ngày 28/4/2020, tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019, hơn 980.000 tỷ đồng dư nợ đã được giảm lãi suất từ 0,5 - 4%/năm, tỷ giá trung tâm cuối tháng 4 tăng khoảng 0,4%.
Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170.000 khách hàng. Ảnh: Internet

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170.000 khách hàng. Ảnh: Internet

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170.000 khách hàng với tổng dư nợ xấp xỉ 130.000 tỷ đồng, đã miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ xấp xỉ 29.000 tỷ đồng; hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho khoảng 318.000 khách hàng với dư nợ trên 980.000 tỷ đồng (mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, thậm chí có một số TCTD đã hạ lãi suất từ 2,5-4%), cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch từ 1-2% cho khoảng 150.000 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế kể từ 23/1 tới nay là trên 500.000 tỷ đồng.

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã cơ cấu lại nợ, cho vay mơi đối với các khác hàng đối tượng chính sách với dự nợ 3.281 tỷ đồng cho khoảng 125.000 khách hàng. NHCSXH đang khẩn trương thực hiện các quy trình để giảm lãi suất cho vay các đối tượng chính sách.

Về tỷ giá, nhìn chung khá ổn định. Tỷ giá trung tâm cuối tháng 4 tăng khoảng 0,4%; tỷ giá liên ngân hàng biến động khoảng 1,1-1,2%, đảm bảo cân đối ngoại tệ cho nền kinh tế, không phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ phối hợp chặt chẽ, liên quan chương trình cho vay tái cấp vốn, cuối tuần qua, NHNN đã nhận được ý kiến của các Bộ ngành. Trong tuần này, NHNN cam kết sẽ khẩn trương ban hành Thông tư về tái cấp vốn 16 ngàn tỷ cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để NHCSXH cho vay các doanh nghiệp trả lương cho người lao động. Với các kiến nghị, Thống đốc NHNN cũng mong các bộ ngành làm việc trên cơ sở cụ thể, tránh nói những vấn đề chung chung.

Vừa qua, NHNN đã trực tiếp làm việc với VCCI và một số Hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời, NHNN đã lập đường dây nóng giao cho lãnh đạo, Giám đốc NHNN trên địa bàn các tỉnh thành phố, yêu cầu phải trực tiếp làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp, các sở ban ngành trên các địa bàn để xử lý cụ thể những vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Thống đốc NHNN khẳng định hệ thống ngân hàng thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế. Nhưng nguồn vốn tín dụng này, các chương trình hỗ trợ này đều đến từ tiền gửi của người dân và chính doanh nghiệp, nên trách nhiệm đầu tiên của các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo an toàn nguồn vốn để đảm bảo an toàn nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc hỗ trợ tín dụng là cần thiết nhưng phải duy trì điều kiện, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn không chỉ cho giai đoạn này mà cho nhiều năm tới đây, hệ thống ngân hàng có an toàn, lành mạnh thì mới đảm bảo hỗ trợ cho nền kinh tế.

Về vấn đề cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ là một quyết định rất đột phá của NHNN đối với toàn bộ các TCTD để giúp cho các khoản nợ, kể cả nợ gốc và nợ lãi, đến hạn trong giai đoạn này. Khi có dịch, khách hàng DN và cá nhân vay vốn không phải trả nợ tạo thanh khoản; đồng thời, kết hợp cho vay mới cũng như giảm lãi suất cho dự nợ hiện hữu và giảm lãi suất cho dư nợ cho vay mới là những hành động quyết liệt của hệ thống ngân hàng để chia sẻ, đồng hành với nền kinh tế.