(BĐT) - Chiều ngày 30/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam năm 2018 (VBS 2018) dự kiến tổ chức vào ngày 13/9 tới.
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017. Ảnh minh họa: Internet

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017. Ảnh minh họa: Internet

Giới thiệu về VBS 2018, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, việc tổ chức Hội nghị là sáng kiến của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh bên cạnh Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Tham dự Hội nghị dự kiến có 1.200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới là thành viên WEF, doanh nghiệp lớn đến từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Chủ đề của Hội nghị là “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và sáng tạo”. Hội nghị không chỉ mở ra cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh với các đối tác tiềm năng, mà còn giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng của toàn cầu, tiếp cận với mô hình quản trị mới.

"Doanh nghiệp nào nắm được 2 điểm mạnh này thì sẽ có được động lực mới để phát triển", ông Lộc nhận định.

Hội nghị được chia thành 2 phiên. Nội dung của Phiên thứ nhất là bàn về vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF ông Borge Brende sẽ có bài phát biểu và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại phiên thứ nhất này.

Trong phiên thứ hai, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về chủ đề chính, dưới sự điều phối của ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright tại TP.HCM, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Phiên thảo luận này sẽ có một số bài tham luận như: Tham luận về cơ hội đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng và hợp tác công tư của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - ông Nguyễn Văn Thể; Tham luận về cơ hội và tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính - ông Đinh Tiến Dũng; Báo cáo mới nhất về nền kinh tế Việt Nam trong ASEAN và dưới tác động của công nghệ 4.0 của Tổng Giám đốc PwC -  bà Đinh Thị Quỳnh Vân; cơ hội và tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á - ông Eric Sidgwick. Hội nghị cũng được lắng nghe chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp như Citibank, Vietjet Air...