(BĐT) - Sáng ngày 18/5/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương hiện đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội… đều khẳng định quyết tâm sẽ tổ chức cuộc bầu cử đúng thời hạn luật định và thành công.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, hiện tại một số địa điểm bầu cử chưa có khu vực dành riêng cho người nghi nhiễm Covid-19, chưa bảo đảm giãn cách 2 m, thông thoáng cũng như chưa bảo đảm điều kiện để cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra một chiều. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; thường xuyên giám sát dịch bệnh để có phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ công tác thường trực sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của địa phương liên quan đến công tác phòng, chống dịch từ nay đến hết bầu cử.

Tại Hội nghị, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang cũng đưa ra 6 tình huống cho công tác chuẩn bị bầu cử. Theo đó, Tỉnh đã thay đổi thành viên tổ bầu cử là những cán bộ điều hành tại các bệnh viện dã chiến, để việc tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ. Tại các khu cách ly tập trung cũng được thực hiện tương tự, điều chỉnh các điểm bỏ phiếu cho phù hợp; việc kiểm phiếu được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm khách quan, dân chủ. Tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án để tổ chức bảo hộ cho cán bộ tổ bầu cử đi vào địa điểm bị cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh…

Đến nay, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội; 112 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 34 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; 6 đơn không liên quan đến bầu cử. Số vụ khiếu nại, tố cáo về bầu cử, nhất là đoàn đông người, phức tạp giảm nhiều, số lượng đơn gửi về Hội đồng Bầu cử Quốc gia chỉ bằng 15% so với kỳ bầu cử trước. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của cử tri được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đề nghị của 15 địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này bỏ phiếu sớm. Tính đến thời điểm này, địa bàn 3 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam đã tổ chức bầu cử sớm ở một số khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là lần thứ hai kể từ ngày 21/1/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quán triệt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, của Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, các cấp ủy đảng cơ quan, các cấp, các tổ chức đoàn thể ở địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho việc bầu cử.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là đối với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Một số địa phương đã tổ chức diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn rất lớn về phòng, chống Covid-19, ví dụ như thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Một số địa bàn, đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm và có kết quả rất thành công, một số địa phương rất tích cực, chủ động và đã tổ chức diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là những khu vực cách ly tập trung, những nơi có giãn cách hoặc phong tỏa cục bộ một số địa bàn dân cư, một số quận, huyện.