Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới sẽ tạo ra bước ngoặt cho những ý tưởng mới mẻ về vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh và kinh tế toàn cầu.
Ông Peter Boehm, người đại diện của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Wikimedia)

Ông Peter Boehm, người đại diện của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: Wikimedia)

Đây là nhận định của ông Peter Boehm, người đại diện của Thủ tướng Justin Trudeau tham dự Hội nghị thượng đỉnh  G7 sắp tới.

Từ tháng 1/2018, Canada đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G7, đồng thời là chủ nhà của nhiều hội nghị cấp bộ trưởng và cấp nhà lãnh đạo G7.

Chương trình nghị sự của hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các chủ đề về tăng cường bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và vấn đề kinh tế toàn cầu.

Với vai trò nước chủ tịch và là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7, Canada cho rằng cần phải tạo ra những đột phá trong các vấn đề được thảo luận tại hội nghị nhằm đạt được những thành công rực rỡ để nâng cao vị thế của Canada trên trường quốc tế.

Về tầm quan trọng của sự kiện này, phát biểu với báo giới, ông Peter Boehm khẳng định hội nghị G7 do Canada là chủ nhà sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nước này, là thử thách cho Canada trước khi bước vào Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hoặc Liên hợp quốc hay các tổ chức tài chính quốc tế.

Ông Boehm tiết lộ, liên quan đến chủ đề chống biến đổi khí hậu, hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề về năng lượng, nhất là các dạng năng lượng tái tạo.

Ông nhấn mạnh vấn đề bình đẳng giới cũng sẽ là chủ đề chính, xuyên suốt toàn bộ hội nghị và là tiêu chuẩn để đánh giá về kinh tế, tài chính, môi trường, các vấn đề an ninh, hòa bình...

Ngoài ra, ông Boehm còn cho biết những căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ giữa các cường quốc cũng sẽ là các chủ đề nóng được thảo luận trong hội nghị này.

Nhiều khả năng quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những yêu sách trong các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cũng sẽ được đề cập đến trong hội nghị. 

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 sẽ diễn ra tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6/2018. Ngoài Canada là chủ nhà, hội nghị sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ./.

Theo Vietnam+