(BĐT) - Thông tin tại cuộc họp báo chiều 23/6 về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên Việt Nam và các quốc gia khác đã nhất trí tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tuyến vào ngày 26/6. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị và các phiên thảo luận liên quan.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo quốc tế thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Ảnh: St

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo quốc tế thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Ảnh: St

Theo thông lệ, Hội nghị Cấp cao ASEAN đầu tiên trong năm là hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm rà soát, xem xét lại tất cả công việc của ASEAN từ Hội nghị Cấp cao lần trước (tháng 11/2019) cho đến nay cũng như đưa ra những chỉ đạo định hướng cho công tác xây dựng Cộng đồng ASEAN đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm 2020. Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo sẽ nghe báo cáo và cho ý kiến về hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 trên cả 3 trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hoá - xã hội.

Thời gian qua, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng các nước thành viên ASEAN khác thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19, vừa tiếp nối các nỗ lực để xây dựng cộng đồng. Tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên cũng như những sáng kiến đề ra trong năm 2020.

Liên quan đến xây dựng cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, ASEAN đã tiến hành triển khai các sáng kiến và ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2020. ASEAN cũng đang tích cực đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 ở cả 3 trụ cột; kiểm điểm việc thực hiện Hiến chương ASEAN.