Hóa đơn dầu mỏ châu Á sẽ vượt mức 1.000 tỷ USD trong năm nay, gấp đôi so với năm 2015-2016. Nhu cầu dầu mỏ gia tăng giữa lúc giá dầu thô trên thế giới vừa chạm mức 80 USD/thùng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Barberton Times)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Barberton Times)

Giá dầu mỏ thế giới đã tăng gần 20% kể từ tháng 1 đến nay và lần đầu tiên vừa trở lại ngưỡng 80 USD thùng kể từ năm 2014. Các chuyên gia cho rằng châu Á là nơi dễ bị tổn thương nhất đối với việc giá dầu gia tăng. Các nước châu Á-Thái Bình Dương đang tiêu thụ hơn 35% trong tổng số lượng 100 triệu thùng dầu sử dụng mỗi ngày trên thế giới, trong khi châu Á lại là khu vực sản xuất dầu mỏ ít nhất trên thế giới, chỉ đóng góp chưa đầy 10% sản lượng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 17/5, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ không thay đổi nhiều song giá dầu Brent Biển Bắc có lúc tăng cao vượt mức 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Các chuyên gia cho rằng thị trường dầu mỏ vẫn tương đối ổn định do không có yếu tố tác động mới nào, dù bất ổn vẫn còn do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Những lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đang "hỗ trợ" thị trường dầu mỏ do mọi người lo ngại các lệnh trừng phạt này sẽ làm giảm nguồn cung ứng dầu thô toàn cầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh các yếu tố khác như căng thẳng địa chính trị, lượng dầu dự trữ sụt giảm và nhu cầu năng lượng tăng cao sẽ tiếp tục đẩy giá dầu thế giới đi lên./.

Theo Vietnam+