(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và nông dân tháo gỡ khó khăn, giải tỏa ách tắc trong hoạt động thương mại trước tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp.
Xe container xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu (ảnh: Internet)

Xe container xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu (ảnh: Internet)

Công văn nhấn mạnh, thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, lây nhiễm rất nhanh tại Trung Quốc và lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch bệnh có tác động toàn diện ở tất cả các mặt, từ y tế, giao thông, du lịch đến giáo dục, thương mại... Đối với lĩnh vực thương mại, Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả các thị trường khác, từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.

Trước tình hình trên, các cấp, các ngành, địa phương, DN đang vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch và giảm thiệt hại do dịch gây ra. Các DN phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, DN dịch vụ logistics cũng đã và đang tham gia tích cực trong việc thu mua và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Để hỗ trợ DN khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Giao thông vận tải cùng giải quyết 4 nội dung.Trước hết, chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các công tác đảm bảo chống dịch ở các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển theo hướng tạo thuận lợi cho DN theo tinh thần của Công văn số 808/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Phối hợp với các tỉnh biên giới phía Bắc bố trí lực lượng đơn vị chức năng phân luồng, phân tuyến đường bộ nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản lưu thông, điều tiết tiến độ vận chuyển, giao hàng tại khu vực biên giới.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như: giảm giá vé BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay...; làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ DN sản xuất và DN logistics.

Cùng với đó, Bộ phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời cho Bộ Công Thương về các công tác triển khai ứng phó với dịch bệnh có khả năng tác động đến hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa.