(BĐT) - Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng vừa bị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ loại ở ngay vòng ngoài vì hồ sơ chào thầu sai lệch cơ bản so với yêu cầu của thư mời chào giá.
Bên mời thầu yêu cầu 40 bộ bàn ghế bằng gỗ mít hoặc gỗ lim nhưng nhà thầu chào bàn ghế làm bằng gỗ Acasias. Ảnh: Hà Anh

Bên mời thầu yêu cầu 40 bộ bàn ghế bằng gỗ mít hoặc gỗ lim nhưng nhà thầu chào bàn ghế làm bằng gỗ Acasias. Ảnh: Hà Anh

Bên mời thầu khẳng định sai lệch cơ bản

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Phú Thọ (Bên mời thầu) cho biết, Gói thầu số 19: Mua sắm thiết bị văn phòng và thiết bị quản lý cho IMC thuộc Dự án thành phần Cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Phú Thọ sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Có 5 nhà thầu đã tham gia nộp hồ sơ chào giá gồm: Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Anh; Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Q&Q; Công ty TNHH Thương mại và Phát triển công nghệ Trường An; Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ An Tiến. Tuy nhiên, chỉ có 4 nhà thầu được đưa vào đánh giá hồ sơ chào giá. Nhà thầu duy nhất bị loại ở ngay vòng ngoài là Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng vì hồ sơ chào giá không đáp ứng căn bản yêu cầu và không được xem xét về giá.

Theo đánh giá của Bên mời thầu, thư mời chào giá của gói thầu nêu trên yêu cầu cụ thể là 40 bộ bàn ghế hội trường được làm toàn bộ bằng gỗ mít hoặc gỗ lim. Tuy nhiên, Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng lại chào 40 bộ bàn ghế hội trường là bàn ghế Hòa Phát toàn bộ làm bằng gỗ Acasias (loại gỗ tự nhiên được sản xuất từ cây tràm). Đây là sai lệch cơ bản nên hồ sơ chào giá của nhà thầu này không đáp ứng cơ bản yêu cầu của thư mời.

Tại Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 384/QĐ-SNN ngày 5/5/2017 của Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ, nhà thầu được lựa chọn trúng thầu gói thầu trên là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Q&Q, với giá trúng thầu gần 1.117 triệu đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 3 tháng. 

Nhà thầu biện minh là “chào tương đương”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng có mã số đăng ký kinh doanh 0101515728, ngày đăng ký kinh doanh là 5/5/2004, có vốn điều lệ 6 tỷ đồng, có địa chỉ tại số 103/B1, ngõ 203, phố Chùa Bộc, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội. Từ đầu năm 2016 trở lại đây, Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng không được công khai trúng bất kỳ gói thầu nào sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Vào tháng 11/2015, Công ty được công khai trúng Gói thầu QT/HP1/TB04/PMU/2015: Trang thiết bị phục vụ quản lý công trình cho IMC và PPMU thuộc Dự án thành phần Cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Quảng Trị (WB7) với giá trúng thầu 283,3 triệu đồng (giá gói thầu là 284,5 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,4% thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước).

Trả lời những băn khoăn của phóng viên Báo Đấu thầu về việc thư mời chào giá của gói thầu nêu trên yêu cầu 1 đường nhưng hồ sơ chào giá của nhà thầu chào 1 nẻo, đại diện Công ty CP Phát triển công nghệ và xây dựng cho rằng, so với yêu cầu 40 bộ bàn ghế hội trường làm toàn bộ bằng gỗ mít hoặc gỗ lim thì việc nhà thầu chào 40 bộ bàn ghế hội trường là bàn ghế Hòa Phát toàn bộ làm bằng gỗ Acasias là “hàng hóa tương đương”.

Còn trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng – chuyên gia lâu năm về đấu thầu cho rằng, trong chào hàng cạnh tranh, nhà thầu phải xem yêu cầu của hồ sơ mời chào giá là yêu cầu của khách hàng, mà ở đây nguyên tắc “khách hàng là thượng đế”. Vì vậy, cần phải tuân thủ và đáp ứng tối đa các yêu cầu của hồ sơ mời chào hàng, không nên để “lệch pha”.

Trong trường hợp này, hồ sơ mời chào hàng đã nêu rất cụ thể là bàn ghế làm bằng gỗ mít hoặc gỗ lim thì nhà thầu không thể chào bằng một loại gỗ khác và nói là tương đương được. Câu chuyện này cho thấy hoặc là nhà thầu rất “ngây thơ”, suy nghĩ giản đơn, hoặc là nhà thầu có động cơ khác khi tham gia đấu thầu, không ngoại trừ việc nhà thầu tham dự thầu với vai trò “quân xanh” cho nhà thầu “quân đỏ” nào đó.