• Gói thầu xây lắp tại Quảng Bình: Hồ sơ mời thầu dựng nhiều rào cản

  24/11/2021 14:00

  (BĐT) - Viện Quy hoạch xây dựng Quảng Bình (bên mời thầu) đang trong thời gian mời thầu Gói thầu Xây dựng điểm trường mầm non khu vực Lương Yến. Một nhà thầu phản ánh, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra nhiều tiêu chí hạn chế sự tham dự của nhà thầu, vi phạm quy định pháp luật. Mặc dù HSMT đã được điều chỉnh nhưng nhà thầu cho rằng chỉ là thay đổi “cách thể hiện”, tiêu chí đưa ra vẫn không đúng quy định.
 • Gói thầu tư vấn tại TP.HCM: Bất thường thang điểm đánh giá uy tín nhà thầu

  22/11/2021 14:00

  (BĐT) - Tại TP.HCM, Gói thầu Tư vấn giám sát thi công các gói thầu xây lắp thuộc Dự án Sửa chữa, nâng cấp đường Tỉnh lộ 7 đang bước vào giai đoạn đánh giá kỹ thuật. Trước thời điểm mở thầu 10 ngày, một nhà thầu đã có văn bản yêu cầu Bên mời thầu làm rõ hơn về tiêu chuẩn đánh giá uy tín của nhà thầu. Nhà thầu cho rằng thang điểm đánh giá tại tiêu chí này được xây dựng một cách bất thường.
 • Hai gói thầu chiếu sáng tại Đồng Nai: Hai nhà thầu bỏ cuộc vì tiêu chí “lạ”

  18/11/2021 14:00

  (BĐT) - Tại tỉnh Đồng Nai, 2 gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng với tổng dự toán gần 19 tỷ đồng đang trong thời gian chọn nhà thầu thực hiện. Trong quá trình mời thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) mỗi gói thầu đều bị nhà thầu phản ứng về một số tiêu chí “lạ” mang tính chọn sẵn nhà thầu.
 • 4 gói thầu kiểm toán tại Bình Phước: Nhà thầu phản ứng về “yếu tố khác” tại hồ sơ mời thầu

  10/11/2021 14:00

  (BĐT) - Tại tỉnh Bình Phước, 4 dự án giao thông với tổng mức đầu tư (TMĐT) hơn 862 tỷ đồng đang được lựa chọn nhà thầu kiểm toán. Cả 4 gói thầu kiểm toán này đều bị phản ánh rằng hồ sơ mời thầu (HSMT) thêm vào một số yêu cầu mà hệ quả là làm triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu thầu.
 • Cần giảm thiểu “giấy phép con” trong hồ sơ mời thầu

  03/11/2021 07:00

  (BĐT) - Là nhà thầu thường xuyên dự các gói thầu xây dựng dân dụng được mời thầu qua mạng, chúng tôi nhận thấy, ở nhiều bên mời thầu (BMT), tình trạng “vẽ” ra “giấy phép con” để làm khó nhà thầu khá phổ biến. Tất cả những gói thầu như vậy đều chỉ có số ít nhà thầu tham gia.
 • Xác định m3 dự án đất chuyển tiếp: “Bóng trong chân” địa phương

  13/10/2021 14:00

  (BĐT) - Nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, có kết quả sơ tuyển trước khi Nghị định 25/2020/NĐ-CP (NĐ 25) có hiệu lực đang bị đình trệ do địa phương chưa quyết định giá trị m3 (giá sàn nộp ngân sách nhà nước) để phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT), hồ sơ yêu cầu (HSYC). Vậy mấu chốt dẫn đến vướng mắc này là do chính sách, áp dụng chính sách hay do cơ quan thẩm quyền chưa dám quyết định?
 • Đằng sau việc hủy thầu tùy tiện

  15/09/2021 14:00

  (BĐT) - Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, thời gian qua, nhiều gói thầu bị hủy thầu với lý do “tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu”. Nhưng thực sự, có phải tất cả gói thầu này bị hủy đều do hồ sơ dự thầu (HSDT) hay không? Tại sao có những quyết định hủy thầu bị các nhà thầu phản ứng quyết liệt?
 • Đấu thầu tại Đắk Lắk: Hai yêu cầu bất thường trong hồ sơ mời thầu

  26/08/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lắk (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện 2 gói thầu nâng cấp, kiên cố hóa kênh mương. Trong quá trình đấu thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) của 2 gói thầu bị nhà thầu phản ánh là đưa ra tiêu chí không đúng quy định của pháp luật, hạn chế cạnh tranh.
 • Gói thầu chống sạt lở đê bao ở Ninh Bình: Gia hạn để giải quyết kiến nghị

  25/08/2021 14:00

  (BĐT) - Ngay trước thời điểm đóng thầu Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Xử lý cấp bách chống sạt lở đê bao, bờ bao trên địa bàn xã Gia Thủy, huyện Nho Quan (giai đoạn I), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình (Bên mời thầu) đã tiến hành gia hạn đến 16h ngày 30/8/2021 để giải quyết kiến nghị của các nhà thầu về hồ sơ mời thầu (HSMT).
 • Dấu hỏi về năng lực của Tư vấn Toàn Thành

  26/07/2021 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành là đơn vị tư vấn của nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) của hầu hết các gói thầu do Toàn Thành làm tư vấn đều gây tranh cãi. “Nếu chỉ xảy ra một vài lần, có thể coi là lỗi vô ý. Song, việc sai sót lặp đi lặp lại tại nhiều lần mời thầu thì không loại trừ khả năng đây là cố ý”, một nhà thầu nhận xét.
 • “Nhặt sạn” trong hồ sơ mời thầu: Nhiều nơi nói không

  28/06/2021 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, hồ sơ mời thầu (HSMT) của nhiều gói thầu vẫn lộ diện không ít “vết sạn”, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Sau khi nhà thầu phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu rà soát, chỉnh sửa HSMT, một số chủ đầu tư, bên mời thầu vẫn “phớt lờ” hoặc tiến hành chỉnh sửa nhưng vẫn bảo lưu một số tiêu chí, dẫn đến việc nhà thầu tiếp tục phản ứng.
 • Gói thầu giao thông tại huyện Kbang (Gia Lai): Áp tiêu chí “lỗi thời”, 1 nhà thầu tham dự

  03/06/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kbang (Bên mời thầu) đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp mở rộng đường Lê Văn Tám (đoạn Lê Lợi - cầu Lê Văn Tám). Trong quá trình mời thầu, có nhà thầu phản ánh, HSMT áp dụng quy định pháp luật không còn hiệu lực để xây dựng tiêu chí đánh giá nhà thầu. Tuy nhiên, Bên mời thầu vẫn quyết định bảo lưu các tiêu chí. Gói thầu sau đó được mở thầu với sự tham dự của 1 nhà thầu.
 • Kém cạnh tranh vì “địa phương hóa” tiêu chí chọn nhà thầu

  26/05/2021 14:00

  (BĐT) - Ngày 24/5/2021, nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa bị nhà thầu phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) có tiêu chí mang tính địa phương cùng được mở thầu. Dù được đấu thầu rộng rãi, nhưng các tiêu chí ràng buộc này đã cản trở sự tham dự của nhà thầu.
 • Nhà thầu ấm ức khi bị loại vì lý do liên quan tới hàng mẫu

  07/01/2021 14:00

  (BĐT) - Phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, một số gói thầu cung cấp hàng hóa, thiết bị văn phòng, đặc biệt là đồ gỗ, bàn ghế phục vụ học tập, giảng dạy do nhiều bên mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu lạm dụng yêu cầu hàng mẫu. Việc làm này khiến công tác đấu thầu nhiều nơi méo mó, kém cạnh tranh.
 • Chuyện về những hồ sơ mời thầu... có sạn

  25/12/2020 14:00

  (BĐT) - Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu và phản ánh của một số nhà thầu, gần đây xuất hiện tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) của nhiều gói thầu có những nội dung nhập nhèm, thiếu đồng nhất. Đây là những hạt sạn gây khó cho nhà thầu trong quá trình làm bài thầu.
 • Rộ tình trạng hồ sơ mời thầu công khai “nửa vời”

  29/09/2020 10:00

  (BĐT) - Thời gian gần đây, Báo Đấu thầu nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng bên mời thầu đăng tải hồ sơ mời thầu (HSMT) trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không đầy đủ, bỏ sót những nội dung quan trọng của HSMT. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng công khai HSMT thiếu thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC).
 • Bất nhất thời điểm đóng/mở thầu, nhà thầu lỡ cơ hội

  01/09/2020 14:00

  (BĐT) - Việc sai lệch thời điểm đóng/mở thầu giữa hồ sơ mời thầu (HSMT) với thông báo mời thầu đã và đang xuất hiện nhiều khiến quyền lợi hợp pháp của nhà thầu bị ảnh hưởng. Thông tin các mốc thời gian quan trọng này đang bị nhiều bên mời thầu và chủ đầu tư xem nhẹ, trở thành cái bẫy nguy hiểm với nhà thầu.

chuyên đề

Kết nối đầu tư