Liên quan đến vụ đại tá công giả đến huyện lừa công an thật, ngày 24/2, thông tin từ Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này đã có kết quả điều tra ban đầu đối với Diệp Ngọc Hà .
Hậu Giang: Vụ công an giả lừa công an thật: Đối tượng lừa đảo hơn 6 tỷ đồng ảnh 1

Theo đó, đối tượng Diệp Ngọc Hà (SN 1973, ngụ Quận 7, TP Hồ Chí Minh) được xác định đã giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra, bước đầu Hà thừa nhận đã thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 7/2018, chị Đ.L.T (SN 1986, ngụ Quận 6, TP Hồ Chí Minh) thông qua mối quan hệ bạn bè đã quen với Diệp Ngọc Hà. Nhiều lần nói chuyện, Hà “nổ” đang là chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Phú Xuân (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh).

Tưởng thật, chị T. muốn tìm hiểu để mua nền nhà. Sau khi được Hà cho xem bản đồ tổng thể mặt bằng tỉ lệ 1/500 của dự án, chị T. đồng ý mua một khu đất với giá 4,350 tỷ đồng.

Đến ngày 10/8/2018, chị T. và Hà gặp nhau tại một quán cà phê ở Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) để làm hợp đồng mua bán. Tại đây, Hà “nổ” bản thân đang công tác tại Tổng cục An ninh (Bộ Công an) “không tiện” ký vào hợp đồng nên nhờ anh ruột là Diệp Văn Đ. đứng ra ký hợp đồng mua bán với chị T. Sau khi ký hợp đồng, chị T. đã đưa cho Hà 850 triệu đồng.

Một tuần sau, Hà gọi điện cho chị T. yêu cầu đưa thêm 1,5 tỷ đồng để y đóng thuế và làm giấy tờ. Sau khi giao 2 lần với số tiền 2,3 tỷ đồng cho Hà, chị T. không liên lạc được y. Sau đó, chị T. làm đơn tố cáo Hà gửi đến cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh…

Hậu Giang: Vụ công an giả lừa công an thật: Đối tượng lừa đảo hơn 6 tỷ đồng ảnh 2

Diệp Ngọc Hà cùng tang vật tại cơ quan công an

Trước đó, năm 2017, ông P.T.H (SN 1963, ngụ tỉnh Kiên Giang), thông qua mối quan hệ bạn bè nên quen Hà. Hà “nổ” đang công tác tại Bộ Công an phía Nam, đang là chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Phú Xuân, huyện Nhà Bè.

Hà dẫn ông H. đi xem mặt bằng và đưa cho xem bản phô tô dự án Khu biệt thự Phú Xuân tỉ lệ 1/500. Ông H. nhìn vào bản vẽ thấy Hà ký tên chủ dự án cùng với các thành phần tham gia thiết kế bản vẽ nên tin tưởng nhận san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng dự án.

Cũng với điệp khúc như đối với chị T., Hà đã chiếm đoạt của ông H. số tiền 1,9 tỷ đồng.

Vụ thứ 3, vào tháng 7/2018, anh T.D.T (SN 1995, ngụ Hậu Giang), thông qua mối quan hệ quen biết đã nhờ Hà xin vào biên chế trong ngành công an, Hà đồng ý với số tiền chi phí 500 triệu đồng và anh T. đã chuyển 20 triệu đồng cho Hà qua tài khoản của con gái Hà…

Một vụ gần đây, giữa năm 2019, anh Đ.Q.N đang công tác tại TP Cần Thơ có nguyện vọng chuyển về Hậu Giang nên thông qua mối quan hệ quen biết có nhờ Hà “chạy” chuyển về Hậu Giang. Hà nói chi phí lo chuyển công tác là 120 triệu đồng.

Do không đủ tiền nên anh N. vay mượn đưa trước cho Hà 60 triệu đồng và đến giờ vẫn chưa chuyển công tác về Hậu Giang được…

Như Dân trí đã thông tin, lúc 19h50 ngày 19/12, Diệp Ngọc Hà mặc quân phục Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá, bảng tên ghi chức vụ Phó Cục trưởng. Hà giới thiệu là Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu – Bộ Công an đang trên đường đi công tác, tiện thể ghé Công an huyện Châu Thành A, Hậu Giang thăm anh em.

Khi giao tiếp, thấy Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn nên Ban Chỉ huy Công an huyện Châu Thành A liền báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang.

Lập tức, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Châu Thành A liên hệ ngay với Văn phòng Bộ Công an và Cục Cơ yếu Bộ Công an để xác định Hà có phải là công an hay không.

Sau khi nắm thông tin Hà không phải là công an, qua làm việc, Hà cũng thừa nhận không phải là công an, đồng thời tự nguyện giao nộp một thẻ Đảng, một giấy chứng minh CAND, một bằng lái xe ghi tên Diệp Ngọc Hà mặc trang phục CAND.

Bước đầu Hà khai nhận, thẻ Đảng, giấy chứng minh CAND Hà mua của một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội. Hà cũng khai nhận đã thực hiện trót lọt một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở TPHCM và một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Diệp Ngọc Hà giả danh công an đến huyện để lừa công an thật

Theo Dân trí