Đồng xu cổ từ năm 1792 rao giá 23 tỷ đồng

Một trong những đồng xu đầu tiên được sản xuất ở Mỹ đang được rao giá 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) tại cuộc đấu giá ở Baltimore vào tuần tới.
Mặt trước và sau của đồng xu Birch Cent 1792.
Mặt trước và sau của đồng xu Birch Cent 1792.

Tờ Fox News cho biết, đồng xu có tên Birch Cent 1792 sẽ được bán đấu giá bởi Stack’s Bowers Galleries tại Whitman Expo được tổ chức ở Baltimore vào ngày 26/10 tới.

Được ủy quyền bởi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson, chỉ một số ít đồng xu Birch Cent được đúc để làm ví dụ về những gì chính phủ Hoa Kỳ mới thành lập đang xem xét để sản xuất. Các đồng tiền này đã được chạm vào lần đầu tiên bởi Tổng thống Jefferson và George Washington, theo nhà đấu giá.

Brian Kendrella, trưởng phòng trưng bày Stack’s Bowers Galleries cho biết: “Đây là những đồng tiền xu đầu tiên của Mỹ từng được sản xuất và đại diện cho một phần rất độc đáo của lịch sử. Nó cũng là đồng xu duy nhất thuộc loại này, làm cho nó trở thành một đồng xu rất độc quyền”.

Bên cạnh đó, người sưu tầm đồng Birch Cent này sẽ hài lòng khi biết rằng nó rất có thể đã qua tay những vị cựu Tổng thống huyền thoại của nước Mỹ. Điều này càng làm cho nó trở thành một phần rất đặc biệt của lịch sử nước Mỹ.

Theo Fox News, 4 loại đồng xu Birch Cent đều đã không được lưu hành nữa. Đồng xu Birch Cent này có tên là Judd-3, là đồng xu duy nhất không có chữ ở rìa của nó, theo Stack’s Bowers Galleries.

Việc giao dịch tiền xu hiếm thường là những vụ làm ăn lớn. Vào năm 2015, một đồng xu Birch Cent khác được bán với giá gần 1,2 triệu USD trong một cuộc đấu giá, tờ Guardian cho biết.

Một đồng xu niken có tên Liberty Head 1913 gần đây cũng đã được bán đấu giá bởi Stack’s Bowers Galleries với giá 4,56 triệu USD. Đáng nói, đồng Nickel Head Liberty này là một trong số 5 đồng xu loại này còn tồn tại.

Đầu năm nay, một đồng tiền vàng nhỏ trị giá 5 USD do San Francisco Mint sản xuất trong thời gian cao điểm của California Gold Rush được ước tính trị giá hàng triệu USD mặc dù ban đầu, chủ sở hữu của đồng tiền này nghĩ rằng nó là giả.


Dân trí/Fox News