Saudi Aramco, hãng dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia, là công ty lãi lớn nhất thế giới trong năm 2018...
Saudi Aramco đang chuẩn bị cho đợt phát hành trái phiếu đầu tiên - Ảnh: CNBC.

Saudi Aramco đang chuẩn bị cho đợt phát hành trái phiếu đầu tiên - Ảnh: CNBC.

Saudi Aramco, hãng dầu lửa quốc doanh của Saudi Arabia, là công ty lãi lớn nhất thế giới trong năm 2018, bỏ xa hãng công nghệ Mỹ Apple - hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu do các tổ chức đánh giá tín nhiệm công bố trước khi Aramco có đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong lịch sử tập đoàn.

Theo một báo cáo ngày 1/4 của Moodys’s Investor Service, Aramco đạt lợi nhuận ròng 111,1 tỷ USD trong 2018, vượt xa mức lợi nhuận 59,5 tỷ USD của Apple. Trước đó, Fitch Ratings cho biết lợi nhuận trước thuế của Aramco trong năm ngoái đạt 224 tỷ USD.

Các công ty tiếp theo trong danh sách dẫn đầu thế giới về lợi nhuận ròng 2018 là Samsung (39,9 tỷ USD), JPMorgan Chase (32,5 tỷ USD), Alphabet (30,7 tỷ USD), Exxon (21,2 tỷ USD), và Shell (20,8 tỷ USD) - theo Bloomberg.

Cả Moody’s và Fitch dành cho Aramco định hạng tín nhiệm lần lượt là A1 và A+, đều là mức cao thứ 5 trong ngưỡng khuyến nghị đầu tư (investment grade).

Bloomberg nói rằng việc Aramco chịu mức thuế cao mà Chính phủ Saudi Arabia đặt ra gây ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh lời và điểm tín nhiệm của tập đoàn này. Mức thuế thu nhập mà Aramco phải đóng cho Chính phủ lên đến 50% lợi nhuận.

Đây là điểm tín nhiệm đầu tiên mà Aramco nhận được kể từ khi được quốc hữu hóa vào cuối thập niên 1970. Aramco hiện đang chuẩn bị phát hành trái phiếu để huy động vốn, một phần để dùng cho việc thâu tóm cổ phần chính trong tập đoàn hóa dầu Sabic của Saudi Arabia, thương vụ có trị giá khoảng 69 tỷ USD.

Aramco cũng đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2021. Nếu kế hoạch này được thực hiện vào năm 2018 đúng như dự kiến ban đầu, thì Aramco sẽ không phải huy động vốn từ thị trường trái phiếu.

Vụ IPO của Aramco là nằm trong tham vọng của thái tử Mohammed bin Salman về chuẩn bị cho một tương lai "hậu dầu lửa" của Saudi Arabia. Tuy nhiên, mục tiêu của thái tử đạt mức định giá 2 nghìn tỷ USD cho Aramco đã vấp phải sự hoài nghi của giới đầu tư toàn cầu, dẫn tới việc vụ IPO bị trì hoãn.

Nếu mục tiêu vốn hóa trên trở thành sự thật, thì Aramco có thể thu về số tiền kỷ lục 100 tỷ USD bằng cách bán 5% cổ phần, vượt xa kỷ lục hiện tại là 25 tỷ USD mà hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba thu được trong vụ IPO hồi năm 2014.

Dù Saudi Arabia đang có nhiều nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu lửa, Aramco hiện vẫn đang là một trụ cột của nền kinh tế quốc gia vùng Vịnh này. Hoàng gia Saudi Arabia phụ thuộc nhiều vào Aramco về ngân sách cho các chương trình xã hội và quốc phòng, cũng như đáp ứng cuộc sống xa hoa của hàng trăm hoàng tử.

Theo VnEconomy