Hàn Quốc đã khẳng định tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sau khi Trung Quốc đề nghị Seoul hủy bỏ việc này. Hàn Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh trả đũa ngầm vì triển khai THAAD.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Ảnh: mda.mil)

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Ảnh: mda.mil)

RT đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/1 đã một lần nữa nhắc nhở Seoul về “các lo ngại chiến lược” của nước này và “sự phản đối rõ ràng” đối với việc triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc sau khi Washington và Seoul đạt được thỏa thuận hồi tháng 7 năm ngoái, giữa lúc có các mối đe dọa mới từ Triều Tiên.

“Việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc phá vỡ nghiêm trọng sự cân bằng chiến lược trong khu vực, đe dọa lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc và không có lợi ích gì đối với hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gheng Shuang cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/1.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã đưa ra phản ứng gần như ngay tức thì, khẳng định rằng nước này sẽ tiếp tục việc triển khai hệ thống phòng thủ.

“Việc triển khai THAAD là một biện pháp phòng vệ và bảo vệ chủ quyền”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, nhấn mạnh rằng Seoul sẽ không gián đoạn kế hoạch này.

Theo RT, Seoul ngày 5/1 cũng triệu tập đại sứ Trung Quốc tới để phản đối các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với việc quyết định triển khai của Hàn Quốc.

Reuters ngày 5/1 cũng dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho rằng Trung Quốc bị nghi ngờ có các hành động trả đũa gián tiếp đối với Seoul.

“Về mặt chính thức, Trung Quốc bác bỏ điều đó, nhưng chúng tôi lo ngại rằng hành động của họ có liên quan, và rằng đã có các biện pháp trả đũa gián tiếp được thực hiện”, ông Yoo nói trong cuộc họp báo ở thành phố Sejong, phía nam Seoul hôm thứ Năm.

“Thật khó để hỏi họ các biện pháp đó là gì khi họ chính thức phủ nhận”, ông Yoo nói thêm.

Ông Yoo không nói rõ điều mà ông gọi là “các hành động gián tiếp”, nhưng Trung Quốc gần đây đã từ chối các đề nghị của các hãng hàng không Hàn Quốc nhằm tăng các chuyến bay giữa hai nước.

Theo RT, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã có các biện pháp để chống lại các lợi ích của Hàn Quốc tại Trung Quốc. Bắc Kinh đã cấm phát các chương trình truyền hình của Hàn Quốc và cấm các ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc xuất hiện trong các chương trình Trung Quốc. Trung Quốc cũng dỡ bỏ trợ cấp đối với các ô tô được trang bị pin do Hàn Quốc chế tạo và mở điều tra nhằm vào Lotte, một tập đoàn bán lẻ đang kinh doanh ở Trung Quốc.

Quyết định triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đe dọa tiến hành các vụ tấn công hạt nhân nhằm vào Hàn Quốc và căn cứ của Mỹ tại đảo Guam. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng tiếp tục tiến hành các vụ thử công nghệ quân sự mới, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Theo Dân trí