Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên nằm trong nhóm các mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ và đồng minh.

Vụ thử nghiệm SLBM hồi năm ngoái của Triều Tiên

Triều Tiên có nhiều tiến bộ lớn về vũ khí trong những năm gần đây, bao gồm cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Một cuộc tấn công bằng tàu ngầm của Triều Tiên sẽ là cơn ác mộng đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như đồng minh Mỹ, theo CNBC.

Cách đây 7 năm, một tàu ngầm của Triều Tiên được cho là đã xâm nhập vùng biển của Hàn Quốc, phóng ngư lôi đánh chìm tàu chiến Cheonan, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Tháng 8 năm ngoái, Triều Tiên công bố hình ảnh vụ phóng thử tên lửa Pukguksong-1 (KN-11) từ một tàu ngầm ở bờ biển phía đông nước này. Các chuyên gia cho rằng Pukguksong-1 có tầm bắn gần 1.000 km, trở thành mối đe dọa mới cho Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản trong khu vực.

Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang biên chế khoảng 70 tàu ngầm. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số này có khả năng phóng SLBM. Triều Tiên có thể đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trang bị cho SLBM.

Hạm đội tàu ngầm Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại ảnh 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên. Ảnh:RT.

"SLBM hoàn toàn có thể tấn công thọc sườn Hàn Quốc", chuyên gia an ninh Bruce Klingner khẳng định.

Hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc hay hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của Nhật có thể xác định và tiêu diệt tên lửa bắn từ phía đất liền Triều Tiên, nhưng gần như bất lực trước SLBM phóng từ tàu ngầm.

Một số người cho rằng tàu ngầm Triều Tiên đã quá cũ kỹ và ồn ào, dễ bị phát hiện từ xa. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết khoảng 50 tàu ngầm Triều Tiên đã đột ngột biến mất khỏi màn hình giám sát của họt hồi năm 2015. Mối đe dọa này rõ ràng đến mức các cuộc tập trận Mỹ - Hàn năm nay đều có nội dung nhận dạng và tiêu diệt tàu ngầm.

Hạm đội tàu ngầm Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại ảnh 2

Một tàu ngầm tấn công của hải quân Triều Tiên. Ảnh:Japan Times.

Trong lễ duyệt binh cuối tuần trước, Triều Tiên công bố SLBM mới mang tên Pukguksong-2, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và sử dụng nhiên liệu rắn. Loại tên lửa này khiến mối đe dọa đến từ tàu ngầm Triều Tiên càng tăng lên nhiều lần, theo giới chuyên gia quân sự.

Theo VnExpress