Không chỉ ảnh hưởng đến nhà cửa, Harvey và Irma còn khiến nhiều người thất nghiệp và có thể kéo tụt tăng trưởng GDP quý III.
Tàu thuyền neo đậu tại Miami (Florida) hôm qua. Ảnh:Reuters

Tàu thuyền neo đậu tại Miami (Florida) hôm qua. Ảnh:Reuters

Chỉ trong 2 tuần, người Mỹ phải đối mặt với 2 siêu bão - Harvey và Irma. Cuối tháng trước, Harvey càn quét Texas và Tây Nam Louisiana, thổi bay hàng tỷ USD nhà cửa. Còn giờ đây, Irma lại đang tàn phá Florida.

Cả hai cơn bão đều được dự báo gây thiệt hại rất lớn. RMS - một công ty nghiên cứu thảm kịch, ước tính Harvey có thể gây tổn thất khoảng 25-35 tỷ USD. Tuy nhiên, đây chỉ là số sẽ được bảo hiểm chi trả. Nếu tính tổng thiệt hại kinh tế, bao gồm các khoản không được bảo hiểm, số này có thể lên tới 70-90 tỷ USD. RMS chưa đưa ra số liệu cho bão Irma, do đường đi của nó vẫn còn chưa chắc chắn.

AIR Worldwid thì dự báo Irma có thể gây tổn thất khoảng 15-50 tỷ USD. Đây là số sẽ được bảo hiểm chi trả tại Mỹ. Trong khi đó, thiệt hại tại vùng Caribbean có thể lên tới 65 tỷ USD.

Những người khác thì cho rằng con số này có thể còn cao hơn. Chuck Watson - một nhà nghiên cứu thảm họa tại Enki Research cho rằng tình hình “có vẻ khá u ám”. Watson ước tính Irman có thể gây tổng thiệt hại 172 tỷ USD cho Mỹ. Trong đó, khoảng 65 tỷ USD sẽ được bảo hiểm chi trả và 40 tỷ USD sẽ cần tới Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Đó là trong trường hợp cường độ cơn bão không thay đổi khi di chuyển lên hướng Bắc.

Bên cạnh đó, cơn bão này sẽ không chỉ tác động lên bất động sản. Harvey đã ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Và Irma được dự báo sẽ khiến tình hình này thêm trầm trọng. Việc này có thể kéo tụt tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Giới chức Mỹ cho biết khoảng 62.000 người đã tìm đến bảo hiểm thất nghiệp trong tuần cuối tháng 8, chủ yếu là từ Texas. Việc này đã nâng tổng số đơn xin trợ cấp lên 298.000 tuần đó - cao nhất hơn 2 năm.

Dù vậy, sau các thảm họa thiên nhiên, nền kinh tế thường sẽ bật lại khá nhanh. Vì vậy, các nhà kinh tế dự báo việc này sẽ không kéo dài.

Phần lớn việc tái thiết được hỗ trợ bởi các khoản chi trả bảo hiểm và trợ cấp liên bang. Việc này sẽ làm tăng số việc làm, Gus Faucher - kinh tế trưởng tại PNC Financial Services Group cho biết.

“Tăng trưởng của Mỹ có thể chậm lại trong quý II, do bão Harvey và Irma. Nhưng nó sẽ bật lại vào cuối năm nay và kéo dài sang năm 2018”, ông cho biết.

Jim Baird - Giám đốc Đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors thì cho rằng phần lớn các ảnh hưởng tiêu cực sẽ chỉ dừng ở cấp bang. “Tác động kinh tế ngắn hạn rất tiêu cực, nhưng chủ yếu ở các nơi bão đi qua mà thôi. Nền kinh tế chung của cả nước Mỹ vẫn đang đi đúng hướng”, ông nhận xét.

Theo VnExpress