"Bệnh nhân 31" và "bệnh nhân 33" đã tham quan vịnh Hạ Long, tiếp xúc gần với 64 người.
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được tiêu độc khử trùng. Ảnh: BQN

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được tiêu độc khử trùng. Ảnh: BQN

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, "bệnh nhân 31" quốc tịch Anh (49 tuổi) đã đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long vào ngày 4/3. Du khách này tham quan vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5897 và rời về Hà Nội ngày 5/3 để đi Đà Nẵng, Hội An.

19 người đã tiếp xúc gần với du khách này, gồm 16 nhân viên trên tàu, một hướng dẫn viên du lịch và hai lái xe. Đến nay, nhà chức trách cách ly tập trung 14 người, lấy 14 mẫu xét nghiệm; kết quả 11 mẫu âm tính, 3 mẫu đang chờ kết quả. 5 người còn lại gồm 3 nhân viên tàu và 2 lái xe ở địa phương ngoài Quảng Ninh, đã được gọi điện tư vấn hướng dẫn cách ly tại nhà.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chuyển thông tin 5 trường hợp này đến nơi cư trú để đưa vào khu cách ly. Tàu QN-5897 được tiêu độc, khử trùng.

"Bệnh nhân 33" quốc tịch Anh (58 tuổi) đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long ngày 5/3. 12h cùng ngày, du khách tham quan vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5228.

Ngày 6/3, du khách rời Hạ Long về Hà Nội để đi Hội An. Trong thời gian ở Quảng Ninh, du khách ngủ đêm và ăn trên tàu, còn hướng dẫn viên và lái xe ngủ đêm tại khách sạn Thành Đông, phường Bãi Cháy.

45 người đã tiếp xúc gần với du khách, gồm 43 người trên tàu, một hướng dẫn viên du lịch và một lái xe; hiện 39 người được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 24 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

4 người trên tàu QN-5228 chưa thực hiện cách ly tập trung. Nhà chức trách đã liên hệ với 2 người, yêu cầu thực hiện cách ly y tế, còn 2 trường hợp tiếp tục liên hệ. Hướng dẫn viên du lịch và lái xe ở địa phương ngoài Quảng Ninh, được gọi điện hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Tàu QN-5228 đã tiêu độc, khử trùng.

Trong đêm 10/3, TP Hạ Long triển khai tiêu độc, khử trùng các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà "bệnh nhân 31" và "bệnh nhân 33" cùng lái xe, hướng dẫn viên đã nghỉ.

"Bệnh nhân 31" và "bệnh nhân 33" đều đến Việt Nam trên chuyến bay VN54. Trước đó tối 8/3, Bộ Y tế công bố 4 ca nhiễm nCoV gồm các bệnh nhân ở Quảng Ninh, đều là người nước ngoài cùng chuyến bay VN54. Các du khách này cũng dành phần lớn thời gian tham quan vịnh Hạ Long. Hiện họ được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội.

Theo Vnexpress