Để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân Lâm đã thuê người làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đi lừa đảo, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng của các nạn nhân.
Bị cáo Trần Ngọc Lâm.

Bị cáo Trần Ngọc Lâm.

Sáng ngày 10/6, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đối với bị cáo Trần Ngọc Lâm, SN 1993, trú xã Tân Dân, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, Trần Ngọc Lâm đã thuê người làm giả và sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Lâm đã đưa ra các thông tin gian dối để cầm cố, thế chấp chiếm đoạt tài sản của chị P.T.U (SN 1990, trú xã Việt Tiến, Thạch Hà) và anh Đ.V.T (SN 1986, trú xã Quang Vĩnh, Đức Thọ) tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Trước khi hành vi bị phát giác, Trần Ngọc Lâm đã trả cho chị U. số tiền 7 triệu đồng và trả lại cho anh T. 45 triệu đồng. Số tiền còn lại, Lâm đã sử dụng và trả nợ cá nhân.

Tại phiên tòa, Trần Ngọc Lâm đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Căn cứ quy định pháp luật, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Trần Ngọc Lâm 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt là 15 năm tù.

Tòa buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường hơn 1,5 tỷ đồng cho 2 người bị hại.

Theo Dân trí