Với thủ đoạn sử dụng các số điện thoại lạ xưng là Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) yêu cầu các đơn vị mua tài liệu khiến nhiều người dân ở Hà Tĩnh nhận trái đắng vì bị lừa.
Một trường hợp ở hà Tĩnh sập bẫy lừa đảo mua tài liệu PCCC

Một trường hợp ở hà Tĩnh sập bẫy lừa đảo mua tài liệu PCCC

Sáng 21/5 thông tin từ Công an TP.Hà Tĩnh cho biết, gần đây đơn vị này liên tiếp nhận được thông tin từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn phản ánh về việc một số đối tượng gọi điện bằng số máy lạ mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH của Công an tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Công an, thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC.

Sau đó, các đối tượng này yêu cầu cơ sở mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức giao dịch qua đường bưu điện hoặc chuyển tiền trước qua số tài khoản.

Do thiếu cảnh giác nên nhiều người dân tại TP. Hà Tĩnh đã phải nhận trái đắng.

Chị N.T.C., chủ một cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Hà Tĩnh chia sẻ: “Một người nói giọng miền Bắc gọi điện cho tôi xưng là công tác tại Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Họ báo là có một lớp tập huấn về PCCC, nếu không đi được thì chỉ cần lấy tài liệu giá tiền 600.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện. Nhưng sau đó tôi mới biết bị lừa. Những tài liệu này nhiều văn bản pháp luật về PCCC đã hết hiệu lực, giá tài liệu cao hơn thị trường bên ngoài”.

Liên quan đến vấn đề này, phía Công an Hà Tĩnh thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an TP. Hà Tĩnh không có chủ trương cử cán bộ gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp để hướng dẫn mua tài liệu.

Tất cả các trường hợp trên đều là mạo danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa đảo, thu lợi bất chính.

Công an TP.Hà Tĩnh khuyến cáo: các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Khi phát hiện các đối tượng giả danh thực hiện các hành vi như trên, đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân kịp thời phản ánh ngay cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua đường dây nóng 114 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Theo Dân trí