Dự án Nhà máy Điện gió với tổng mức đầu tư 16.206,9 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty CP Điện mặt trời Miền Trung Mk khảo sát, đầu tư và xây dựng tại huyện Kỳ Anh.
Hình ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Dự án Nhà máy Điện gió Kỳ Anh MK được xây dựng dựa trên ưu thế, chủ trương và tiềm năng tự nhiên của tỉnh Hà Tĩnh khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường. Dự án hoạt động sẽ góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh và cung ứng một phần cho nguồn điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Tuy nhiên, do hiện tại vị trí khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng chưa có trong danh mục nguồn điện thuộc Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến 2030.

Để thực hiện dự án theo tiến độ, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Trần Tiến Hưng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét thẩm định, phê duyệt Dự án Nhà máy Điện gió Kỳ Anh MK vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến 2030.

Ngoài ra một số nội dung cần điểu chỉnh, bổ sung vào quy hoạch gồm: Chủ đầu tư dự án là Công ty CP điện mặt trời Miền Trung MK; địa điểm thực hiện tại khu vực trên đất liền và trên biển các xã Kỳ Khang, xã Kỳ Phú của huyện Kỳ Anh; diện tích đất cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư khoảng 2.800ha; diện tích đất sử dụng có thời hạn để xây dựng dự án là 34,25ha (chiếm 1,2% diện tích khảo sát, nghiên cứu)...

Dự án bao gồm 4 nhà máy, mỗi nhà máy có công suất 100,8MW; sản lượng điện phát lên lưới của toàn bộ dự án là 1.139 GWh/năm. Dự án với tổng mức đầu tư là 16.206,9 tỷ đồng. Thời gian vận hành bắt đầu từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023.

Theo Tiền Phong