Sáng ngày 6/12, Sở Thông tin và Truyền thông ( Sở TTTT) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Lê Văn Phan (SN 1980, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) về hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí trái phép.
Cơ quan chức năng làm việc với ông Lê Văn Phan (bên phải)

Cơ quan chức năng làm việc với ông Lê Văn Phan (bên phải)

Trước đó, khoảng 9h15 ngày 5/12, ông Lê Văn Phan đến "tác nghiệp báo chí" tại UBND xã Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) liên quan tới đoạn đường phía trước UBND xã này bị nứt.

Theo tường trình của ông Dương Đình Nghệ, Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh, ông Lê Văn Phan tự xưng là phóng viên Thời báo D.N rồi hỏi về tuyến đường trước trụ sở do doanh nghiệp nào thi công và đưa cho ông Nghệ xem hình ảnh vết nứt trên đường bê tông được chụp từ điện thoại.

Khi ông Phan muốn xin số điện thoại trưởng thôn - nơi xã giao thi công tuyến đường thì ông Nghệ yêu cầu xuất trình giấy tờ để làm việc.

Lúc này, ông Lê Văn Phan đưa ra một tờ giấy giới thiệu mà theo Chủ tịch UBND xã Thạch Vĩnh là không hợp lệ theo quy định của Luật Báo chí. Cụ thể là giấy giới thiệu của Thời báo D.N nhưng không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019.

Hà Tĩnh: Đang thụ án treo vẫn mạo danh phóng viên để
Một số giấy tờ ông Lê Văn Phan sử dụng để hoạt động báo chí trái phép bị cơ quan chức năng thu giữ
Ông Dương Đình Nghệ không chấp nhận giấy tờ làm việc này và đã chụp lại giấy giới thiệu, báo cho lực lượng công an xã, đồng thời giữ ông Phan lại trụ sở để làm rõ. Sự việc sau đó được trình báo lên Sở TTTT và Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh.

Trong biên bản làm việc ngày 5/12 giữa Thanh tra Sở TTTT, Phòng PA 03 Công an Hà Tĩnh với ông Lê Văn Phan xác định: Lê Văn Phan đã tác nghiệp báo chí không đúng quy định của Luật Báo chí năm 2016, mạo danh phóng viên, sử dụng giấy tờ không có giá trị.

Hành vi của ông Lê Văn Phan đã vi phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 6, Nghị định 159/2013/NĐ – CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Hà Tĩnh: Đang thụ án treo vẫn mạo danh phóng viên để
Quyết định xử phạt hành chính của Sở TTTT Hà Tĩnh đối với ông Lê Văn Phan
Tại buổi làm việc vào sáng ngày 6/12, với Thanh tra Sở TTTT Hà Tĩnh, Phòng PA 03 Công an tỉnh, ông Lê Văn Phan đã thừa nhận hành vi vi phạm và bị Sở TTTT Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Lê Văn Phan bị tịch thu phương tiện vi phạm gồm 1 giấy giới thiệu ký ngày 16/4/2019 của Thời báo D.N (không ghi nơi đến tác nghiệp, không có nội dung làm việc, hạn sử dụng tới 30/5/2019) và 1 Thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam số TP 24724 cấp ngày 6/6/2016 với bút danh Phan Lê.

Điều đáng nói, 2 năm trước, vào chiều 5/12/2017, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ hai 2 người, trong đó có ông Lê Văn Phan, xưng là phóng viên, đang nhận tiền “làm luật” tại quán cà phê ở thị trấn Nam Đàn với số tiền là 10 triệu đồng.

Theo thông tin từ ngành chức năng Hà Tĩnh, ông Lê Văn Phan đang chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo của TAND tỉnh Nghệ An về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo Dân trí