Cáo trạng xác định, cựu Thượng úy Nguyễn Thị Vững (từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu Bộ Công an) đã bàn bạc, giúp sức cho Nguyễn Thị Vân (Hà Nội) “gài” ma túy trên xe ô tô để đẩy bạn trai đi tù, nhằm hưởng lợi 1 tỷ đồng.
Cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa xét xử trước đây (Ảnh: CTV).

Cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa xét xử trước đây (Ảnh: CTV).

Ngày 21/9, VKSND TP.Hà Nội cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án “gài” ma tuý vào ô tô để đẩy bạn trai đi tù xảy ra vào tháng 10/2016.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Vân (SN 1982) và bị can Nguyễn Thị Vững (SN 1978, cùng trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đề nghị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Vu khống”.

Hồ sơ điều tra cho biết, Vân và Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, trú tại quận Tây Hồ) có quan hệ tình cảm và ở với nhau như vợ chồng. Quá trình sinh sống, 2 người thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, đánh chửi nhau do ghen tuông.

Khoảng cuối tháng 9/2016, Vân quen Vững và thường xuyên tâm sự bị bạn trai đánh đập, đồng thời có tranh chấp tài sản nên muốn làm cho Thiện đi tù. Thấy Vân gợi ý bỏ ma túy vào xe ô tô của Thiện, cựu Thượng úy công an đã chấp thuận và nói sẽ báo công an để bắt giữ Thiện. Đổi lại, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng.

Thỏa thuận xong, 2 bên đã hợp thức bằng giấy vay nợ có nội dung cho biết, Vân vay Vững 1 tỷ đồng, thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư ở Khu đô thị Nam Thăng Long (quận Tây Hồ). Sau đó, Vân viết thông tin, đặc điểm ô tô của bạn trai vào phong bì rồi đưa cho Vững.

Hà Nội: Truy tố cựu Thượng úy công an nhận 1 tỷ để “gài” ma túy vào xe ô tô ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Vân

Sáng 28/10/2016, Vững gọi điện cho Vân bảo Vân gọi điện cho một số máy, sẽ có người đưa cho một thứ để bỏ vào xe của anh Thiện. Do đã bàn bạc trước nên Vân hiểu đây là người đưa ma túy đến.

Chiều tối cùng ngày, khi cùng bạn trai trên xe ô tô đi gặp gỡ khách hàng tại Mỹ Đình, Vân lén gọi điện báo cho bà Vững lộ trình di chuyển. Mục đích để lực lượng Công an bắt giữ Thiện vì trên xe đã có ma túy.

Trên đường di chuyển, Thiện bị lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an TP.Hà Nội) bắt quả tang vì có ma túy ở cốp xe ghế trước nên bị tạm giữ ngay sau đó. 3 ngày sau, Vân chuyển cho Vững số tiền 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 6 ngày bị tạm giữ, cơ quan công an đã quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn và thả Thiện ra vì không chứng minh được hành vi phạm tội của anh.

Sau khi tự mình thu thập được chứng cứ, ngày 11/11/2016, anh Thiện đã làm đơn gửi VKSND Tối cao tố cáo việc mình là nạn nhân trong vụ bàn bạc giữa Vân và Vững.

Trong vụ án này, theo cơ quan điều tra, Vân là người chủ mưu, khởi xướng việc bỏ ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Nguyễn Thị Vững có vai trò giúp sức tích cực cho Vân phạm tội.

Một điều tra viên yêu cầu đưa 100 triệu đồng?

Theo bản cáo trạng của vụ án vừa được VKSND TP.Hà Nội ban hành, ngoài việc truy tố bị can Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Thị Vững, cơ quan này đã báo cáo, tách tài liệu chuyển Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để giải quyết, làm rõ hành vi vi phạm hoạt động tố tụng của Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Cụ thể, theo lời khai của Nguyễn Thị Vân, quá trình thụ lí, giải quyết vụ án, bản thân bị ông Trần Tuấn Anh (điều tra viên Công an quận Nam Từ Liêm) yêu cầu đưa 100 triệu đồng để cho anh Thiện được tại ngoại. Sau đó, Vân đã đưa cho ông Tuấn Anh 70 triệu đồng.

VKSND TP.Hà Nội nhận định, hành động nêu trên của ông Tuấn Anh đã vi phạm hoạt động tố tụng. Ngoài ra, giám định viên thuộc Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng có thiếu sót trong việc giám định.

Theo Dân trí