Để tạo niềm tin, Bắc đã chuyển trước cho chị T. một thùng khẩu trang. Khi nạn nhân chuyển 350 triệu vào tài khoản của Bắc để đặt mua 30 thùng khẩu trang, Bắc chiếm đoạt số tiền mang đi đánh bạc.
Đối tượng Nguyễn Văn Bắc.

Đối tượng Nguyễn Văn Bắc.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Bắc (SN 1989, trú tại Mậu A, Văn Yên, Yên Bái) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt 350 triệu tiền mua khẩu trang.

Trước đó, ngày 9/2, Công an quận Cầu Giấy nhận được tin trình báo của chị T. (trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy) về việc bị một đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội facebook.

Khẩn trương xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Cầu Giấy đã xác định Nguyễn Văn Bắc là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T..

Ngày 11/2, Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ Nguyễn Văn Bắc khi đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực đường Hoàng Tăng Bí, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Bắc khai nhận đã dùng tài khoản facebook nhắn tin và gọi điện mời chào chị T. mua khẩu trang y tế với số lượng lớn. Để tạo niềm tin, Bắc đã chuyển trước cho chị T. một thùng khẩu trang.

Sau đó, chị T. đã chuyển 350 triệu vào tài khoản ngân hàng của Bắc để đặt mua 30 thùng khẩu trang. Khi nhận được tiền, đối tượng đã không gửi hàng và chiếm đoạt số tiền mang đi đánh bạc.

Công an quận Cầu Giấy đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Theo Công an Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân ngày càng gia tăng, một số đối tượng đã đã lợi dụng tình hình này rao bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội (facebook, zalo…) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi có người đặt mua khẩu trang, các đối tượng sẽ yêu cầu người mua chuyển khoản trước tiền hàng. Người mua sẽ không nhận được hàng hoặc khi nhận được chỉ là mấy chiếc khẩu trang vải.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên lựa chọn các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Nếu mua hàng online cần cảnh giác, tỉnh táo trước các thông tin trên mạng để tránh bị mắc lừa.

Khi mua hàng cần kiểm tra kỹ thông tin các tài khoản, lựa chọn địa chỉ uy tín, có công khai thông tin danh tính người bán rõ ràng, hình thức thanh toán minh bạch. Nếu thấy thông tin không rõ ràng, mập mờ thì không thực hiện giao dịch. Hạn chế việc chuyển tiền trước để đặt cọc mua hàng mà không rõ thông tin về người bán.

Đối với hàng hóa có giá trị cao, nên trực tiếp kiểm tra hàng trước khi đồng ý mua. Nếu không may là nạn nhân của các vụ lừa đảo, người dân nên đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Theo Dân trí