Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9.
Hà Nội tiêm vắc xin cho tất cả người dân trên 18 tuổi, xét nghiệm toàn dân với hy vọng nới lỏng được các biện pháp phòng chống dịch sau 21/9.

Hà Nội tiêm vắc xin cho tất cả người dân trên 18 tuổi, xét nghiệm toàn dân với hy vọng nới lỏng được các biện pháp phòng chống dịch sau 21/9.

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 với các sở ngành, quận huyện, xã phường.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, có ngày thành phố tiêm được đến 600.000 mũi vắc xin COVID-19. Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi. Điều quan trọng nhất, nếu được phân bổ đủ vắc xin thì chỉ 2,3 ngày nữa thành phố sẽ tiêm phủ vắc xin COVID-19 mũi 1 theo đúng kế hoạch.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ cung cấp các lô vắc xin mới để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 phòng COVID-19 cho người dân vào ngày 15/9. Một số đơn vị trên địa bàn thành phố đã hoàn thành từ 95-100% kế hoạch tiêm chủng đề ra.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu quận Nam Từ Liêm làm rõ việc tụ tập đông người tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối 11/9.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo, tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối 11/9 có một số sinh viên, thanh niên ở các nhà trọ có ra điểm tiêm chủng, tập trung đông người. Đây không phải đối tượng được tiêm trong ngày theo kế hoạch. Một số cán bộ không biết nên đã phát tờ khai nên xảy ra tình trạng trên, quận đã chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Về việc này, ông Quyền yêu cầu đề nghị quận rà soát ngay mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức thực hiện ở cơ sở, có hình thức phê bình, xử lý nghiêm khắc. Các quận huyện khác cũng phải rút kinh nghiệm không để tình trạng tương tự.

Ông Quyền nhấn mạnh, thành phố đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xét nghiệm và tiêm chủng. Về việc tiêm chủng, đến nay thành phố đã triển khai rất tốt, nhưng việc xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc. Các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của ngành y tế, những khu vực thuộc vùng đỏ tiến hành đồng thời cả xét nghiệm và tiêm vắc xin COVID-19.

Theo ông Quyền, trong quá trình triển khai mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, các quận, huyện, thị xã phải quan tâm, tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở, chỗ làm việc cho các lực lượng tuyến đầu và lực lượng tỉnh bạn đến hỗ trợ, để khích lệ các lực lượng làm việc.

Ông Quyền cho biết, hiện thành phố chỉ còn thiếu 1,5 triệu liều vắc xin để phủ kín mũi 1. Dự kiến Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ lô vắc xin mới; Sở Y tế khẩn trương lên kế hoạch để khi tiếp nhận lô vắc xin trên thì phân bổ ngay cho các quận, huyện.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9.

Đối với vùng 2,3, chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.

Cùng với đó, các quận huyện, các ngành phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi thành phố có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội thì bắt tay ngay vào triển khai, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Tiền Phong