Đây là khoản phạt tỷ USD thứ 3 dành cho Google trong vòng 2 năm qua tại châu Âu...
Google liên tiếp chịu các án phạt lên tới chục tỷ USD vì cạnh tranh không lành mạnh ở châu Âu - Ảnh: Getty Images.

Google liên tiếp chịu các án phạt lên tới chục tỷ USD vì cạnh tranh không lành mạnh ở châu Âu - Ảnh: Getty Images.

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa ra quyết định phạt tiền 1,49 tỷ Euro (1,69 tỷ USD) đối với Alphabet, công ty mẹ của Google, vì cố tình chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của đối thủ, theo CNBC.

Cơ quan này cho biết Google đã đưa ra hợp đồng độc quyền với các chủ website để họ loại bỏ kết quả tìm kiếm liên quan tới các đối thủ của Google. Margrethe Vestager, uỷ viên phụ trách chống độc quyền của EU cho biết Google đã cản trở quyền "cạnh tranh và sáng tạo công bằng" trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

"Google đã tạo vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và bảo vệ mình khỏi các áp lực cạnh tranh bằng việc áp các hợp đồng độc quyền lên website của các bên thứ ba. Điều này là vi phạm luật chống độc quyền của EU", bà Vestager nói.

Đáp lại, Kent Walker, phó chủ tịch cấp cao phụ trách vấn đề toàn cầu của Google, nói: "Chúng tôi luôn đồng tình với quan điểm về một thị trường phát triển và lành mạnh vì lợi ích của tất cả mọi người. Chúng tôi đã đưa ra nhiều thay đổi với các sản phẩm của mình để giải quyết những quan ngại của Uỷ ban châu Âu. Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ đưa ra thêm cập nhật để giúp tăng khả năng hiển thị cho các đối thủ tại châu Âu".

Đây là khoản phạt thứ 3 của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới trong vòng 2 năm qua. Năm ngoái, Google cũng lĩnh án phạt 5 tỷ USD vì lợi dụng thế độc quyền của hệ điều hành Android để gây cản trở cho đối thủ. EU cho rằng Google đã để các nhà sản xuất điện thoại dùng Android miễn phí nhưng buộc họ sử dụng các sản phẩm của Google như Search, Maps và Chrome với cửa hàng ứng dụng Play của mình.

Trong một đăng tải ngày 19/3, ông Waller cho biết các khách hàng sử dụng hệ điều hành Android ở châu Âu sẽ được hỏi ứng dụng nào họ muốn sử dụng thay vì mặc định là các sản phẩm của Google.

Năm 2017, cơ quan chống độc quyền châu Âu cũng phạt công cụ tìm kiếm này 2,7 tỷ USD vì cố tình gây cản trở cho các đối thủ trên các trang web mua sắm so sánh giá.

Trong quý 4/2018, mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi của Google báo doanh thu tăng 20% so với quý trước lên 32,6 tỷ USD. Mức tăng trưởng doanh thu này tương đương với quý trước đó. Theo Uỷ ban châu Âu, từ năm 2006 đến 2016, Google là công ty mạnh nhất trong mảng quảng cáo tìm kiếm trực tuyến tại khu vực Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEA), với hơn 70% thị phần.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, bà Vestager phủ nhận mọi thông tin nói rằng các khoản phạt đối với Google sẽ ảnh hưởng tới quan hệ của châu Âu với Mỹ. Bà cũng nói thêm rằng Uỷ ban châu Âu đã áp nhiều án phạt đối với các công ty khác của châu Âu.

"Bạn được chào đón đến làm kinh doanh ở châu Âu nhưng phải tuân thủ các quy tắc của chúng tôi và không vi phạm pháp luật", bà Vestager nói.

Theo VnEconomy