(BĐT) - Theo Goldman Sachs, một loại vaccine Covid-19 tiềm năng và kỳ vọng Mỹ kinh tế phục hồi trong năm 2021 sẽ đưa S&P 500 lên 3.600 điểm vào cuối năm nay.
Goldman Sachs: Chỉ số S&P 500 có thể chạm mức 3.600 điểm

S&P 500 đã tăng 54% kể từ khi Phố Wall lao dốc hồi tháng 3 vì ảnh hưởng từ Covid-19. Nhờ các gói kích thích tiền tệ và tài chính quy mô chưa từng có, nhà đầu tư nhanh chóng quay lại thị trường và đưa chỉ số này về sát mức kỷ lục 3.386,15 điểm lập ngày 19/2.

Dominic Wilson và Vickie Chang - 2 chiến lược gia tại Goldman Sachs nhận định, nếu nền kinh tế Mỹ nhìn chung được dự đoán sẽ giảm 5% vào năm 2020 và tăng trưởng 6,2% vào năm 2021, thì lợi suất thực tế sẽ tăng mạnh lên mức cao nhất của sự lạc quan theo chu kỳ vào tháng 6.

Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới cho biết đã sử dụng các yếu tố tăng trưởng của Mỹ, tức là đã nâng cao đáng kể chỉ báo trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại, tuy nhiên chỉ báo này đã "đảo ngược điều chỉnh tăng trước đó" khi nhiều làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng phát.

"Yếu tố tăng trưởng của chúng tôi ở Mỹ về cơ bản ổn định ở mức thấp vào cuối tháng 6, bởi trong thời gian này, các bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đã áp dụng các biện pháp cách ly chặt chẽ hơn để kiểm soát sự lây lan của vi rút. Trong hai tuần qua, yếu tố tăng trưởng tại Mỹ của chúng tôi đã tăng mạnh trở lại và hiện đã trở lại gần mức cao vào đầu tháng Sáu", Goldman Sachs cho biết.

Các dự báo gần đây của Goldman Sachs cho chỉ số S&P 500 phù hợp với dự báo của các chiến lược gia thị trường nổi tiếng khác. Chủ tịch của Yardeni Research Ed Yardeni cho biết trong tuần trước rằng các biện pháp kích thích chưa từng có và xu hướng tăng giá của thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy thị trường tăng thêm 5% vào cuối năm nay và 14% nữa vào cuối năm 2021.