Gói thầu xây lắp tại Mỹ Hào (Hưng Yên): Hồ sơ mời thầu hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 01 Toàn bộ phần xây lắp công trình thuộc Dự án Xây dựng Khu di tích Nguyễn Thiện Thuật, xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa mở thầu qua mạng. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), có ý kiến cho rằng, tiêu chí nhân sự được quy định tại HSMT chưa phù hợp, hạn chế sự tham gia của nhiều nhà thầu.
Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP, nhân sự chỉ huy trưởng công trình chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện: có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trình. Ảnh: Lê Tiên
Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP, nhân sự chỉ huy trưởng công trình chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện: có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trình. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu có giá dự toán được duyệt 34,768 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 42,208 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Tỉnh, ngân sách Huyện và nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là UBND huyện Mỹ Hào, đơn vị tư vấn làm bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng nhà Hà Nội.

Theo tìm hiểu, trong thời gian phát hành HSMT, có nhà thầu đưa ra ý kiến cho rằng, một số tiêu chí về nhân sự quy định tại HSMT chưa thực sự “mở”, tước đi cơ hội tham dự của nhiều nhà thầu.

Thứ nhất, về tiêu chí Chỉ huy trưởng công trường, HSMT yêu cầu phải có Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng và công trình hạ tầng kỹ thuật từ hạng III trở lên còn hiệu lực. Theo quan điểm của Nhà thầu, tiêu chí này được xây dựng chưa phù hợp với những nội dung khác quy định tại HSMT. Cụ thể, HSMT yêu cầu loại hợp đồng xây lắp tương tự là công trình dân dụng. Có nghĩa rằng, xét về loại công trình, thì Gói thầu là công trình dân dụng. Tuy nhiên, HSMT lại yêu cầu Chứng chỉ hành nghề giám sát bao gồm cả công trình dân dụng và công trình hạ tầng kỹ thuật là bất hợp lý, gây “khó” cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, Nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu vị trí Chỉ huy trưởng công trường phải có Chứng chỉ hành nghề giám sát là đang đi ngược lại tinh thần của Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Theo đó, kể từ khi Nghị định 100/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, thay vì đáp ứng đồng thời, thì nhân sự này chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện: chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trình.

Thứ hai, đối với vị trí cán bộ kỹ thuật, HSMT cũng yêu cầu phải có Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng và công trình hạ tầng kỹ thuật từ hạng III trở lên còn hiệu lực. Theo Nhà thầu, đối với vị trí nhân sự này, việc yêu cầu Chứng chỉ giám sát là không cần thiết, và trên thực tế, pháp luật về xây dựng hiện hành cũng không có quy định. Do đó, việc đưa tiêu chí này vào HSMT gây hạn chế sự tham dự của nhiều nhà thầu.

Trong khi đó, Chủ đầu tư cho rằng, Gói thầu số 01 bao gồm một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật như san nền, đồi giả sơn, bồn hoa, sân, bồn hoa, tường rào, cấp điện, thoát nước, chống sét... Tuy khối lượng các công việc này nhỏ nhưng việc HSMT yêu cầu các vị trí nhân sự chủ chốt phải có Chứng chỉ giám sát cả 2 loại công trình là nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Theo đó, Chủ đầu tư bảo lưu các tiêu chí về nhân sự đã xây dựng trong HSMT.

Ngày 5/1/2021, Gói thầu số 01 hoàn thành mở thầu, với sự tham dự của duy nhất một nhà thầu. Đó là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng A.V.I.E.W.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ra đời là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, đồng thời, “cởi trói” rất nhiều cho các nhà thầu khi dự thầu. Bởi nếu xét từ góc độ quản lý dự án đầu tư xây dựng, vị trí chỉ huy trưởng của nhà thầu xây lắp chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện về chứng chỉ hoặc kinh nghiệm là hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Thêm vào đó, công việc của chỉ huy trưởng công trình gắn với công tác thi công, đảm bảo công trình xây dựng đúng tiến độ, chất lượng. Còn công việc giám sát thi công xây dựng thuộc về đội ngũ tư vấn giám sát, hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm báo cáo với chủ đầu tư về mọi hoạt động xây lắp của nhà thầu tại công trình. Do đó, bên mời thầu phải tỉnh táo, linh hoạt và công tâm khi xây dựng các tiêu chí về nhân sự trong các gói thầu xây lắp, nhằm gia tăng cạnh tranh, hiệu quả trong đấu thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư