(BĐT) - Gói thầu Xây dựng phần mềm nội bộ và số hóa tạo lập cơ sở dữ liệu hồ sơ án, do Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu, đưa ra yêu cầu về số lượng nhân sự quá nhiều đã dẫn tới phát sinh kiến nghị.
Ảnh mang tính minh họa: Internet

Ảnh mang tính minh họa: Internet

Gói thầu trên có dự toán 10.314.435.350 đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 8 - 28/7/2021. Ngày 28/7, Gói thầu đã được mở thầu qua mạng với sự tham gia của một nhà thầu là Liên danh Trung tâm lưu trữ Quốc gia II - Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Hoàng Minh (thời gian thực hiện hợp đồng 360 ngày).

Trong văn bản gửi đến Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Điện tử công nghệ Hoàng Lân (gọi tắt là Nhà thầu Hoàng Lân) cho biết, thời điểm tổ chức mời thầu Gói thầu nằm hoàn toàn trong giai đoạn TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Đây là gói thầu đấu qua mạng, nhưng việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu (HSDT) của Nhà thầu cũng mất nhiều công sức, đặc biệt liên quan đến hồ sơ nhân sự rất lớn. Do đó, ngày 19/7/2021, Nhà thầu đã có văn bản gửi Bên mời thầu với mong muốn hoãn thời điểm mở thầu vào thời điểm thích hợp, khi dịch đã kiểm soát tốt hơn”, đại diện nhà thầu này cho biết.

Tuy nhiên, phần bức xúc nhất của Nhà thầu Hoàng Lân là những yêu cầu bất hợp lý về nhân sự. “Theo thống kê của chúng tôi, HSMT đã yêu cầu đến hơn 90 nhân sự cho gói thầu này. Trong số này, có những vị trí bất hợp lý, như cần đến 8 trưởng nhóm số hóa, 8 trưởng nhóm nhập liệu và tìm kiếm, 5 nhân sự tiếp nhận tài liệu, 5 nhân sự phân loại tài liệu… Đặc biệt, theo HSMT, Gói thầu triển khai trong thời gian 365 ngày, việc huy động gần 100 nhân sự chỉ phục vụ Gói thầu sẽ khiến Nhà thầu gặp vô vàn khó khăn để triển khai, dự thầu ở các gói thầu khác”, Nhà thầu Hoàng Lân cho biết.

Để chứng minh cho nội dung này, Nhà thầu Hoàng Lân cung cấp cho Báo Đấu thầu bảng tính toán phân bổ nhân sự của Gói thầu. Theo đó, HSMT yêu cầu khối lượng 3.120 hồ sơ với 1.170.000.000 trang hồ sơ và 3.126.240.000 trường cần biên mục. Trong khi đó, HSMT yêu cầu nhân sự quét tài liệu là 15 người. Với 1.170.000.000 trang hồ sơ, mỗi nhân sự sẽ xử lý 78.000 trang, thực hiện trong 365 ngày thì mỗi nhân sự sẽ thực hiện 214 trang/ngày. Nhân sự kiểm tra dữ liệu yêu cầu 10 người, với số trường xử lý là 3.126.000.000, mỗi nhân sự sẽ xử lý 312.624 trường/năm, 857 trường/ngày. 25 nhân sự nhập liệu metadata xử lý 3.126.000.000 trường/365 ngày thì mỗi ngày 1 nhân sự chỉ phải xử lý 342 trường biên mục.

“Với công suất máy quét tối thiểu từ 20 trang/phút hiện nay, mỗi nhân sự để thực hiện công việc của Gói thầu mỗi ngày chỉ cần 5 - 10 phút. Sự bất hợp lý rõ nhất ở đây là Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có các phần mềm thi công hiện đại, chuyên nghiệp, tự động hoàn toàn kể cả tự động phát hiện các lỗi nhưng lại yêu cầu số lượng nhân sự quá "khủng" để thực hiện Gói thầu trong suốt 1 năm trời”, Nhà thầu Hoàng Lân cho biết.

Theo nhà thầu này, yêu cầu nhân sự chi tiết với số lượng bất thường như trên là chưa phù hợp với quy định của Thông tư hướng dẫn lập HSMT gói thầu mua sắm hàng hóa qua mạng (chỉ yêu cầu nhân sự chủ chốt).

Được biết, kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Hiện đại hóa công tác quản lý, khai thác hồ sơ án đã được phê duyệt từ ngày 17/12/2020. Tuy nhiên, kế hoạch này mới được Bên mời thầu công bố ngày 8/7/2021.

Ngày 29/7/2021, trả lời Báo Đấu thầu, ông Lê Ngọc Tiến, Chánh văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (đại diện Bên mời thầu) cho biết đã nhận được văn bản của Nhà thầu và trả lời trước thời điểm đóng thầu.

Theo thông tin từ Bên mời thầu, sở dĩ có việc triển khai chậm gói thầu này là do “năm 2020 và 2021, TP.HCM đều vướng dịch, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc, chậm triển khai gói thầu trên là bất khả kháng. Bên cạnh đó, thực chất gói thầu này đã lựa chọn được nhà thầu từ trước nhưng do đơn vị trúng thầu có liên quan đến vụ án Nhật Cường (Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) nên Bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng để đấu thầu lại. Bên mời thầu đã thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để triển khai gói thầu này. Các nội dung trả lời cụ thể cần liên hệ với đơn vị tư vấn”.

Được biết, đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT gói thầu này là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Dũng Khang (địa chỉ tại TP.HCM). Tuy nhiên, chỉ dẫn trong HSMT lẫn các kênh thông tin mà phóng viên cố gắng liên hệ đều không có đầu mối thông tin nào.