(BĐT) - Buổi mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) gói thầu xây lắp quy mô lớn nhất Dự án Trung tâm Thương mại Satra có sự tham dự của nhiều nhà thầu lớn như Hòa Bình, Unicons… Bên mời thầu (BMT) đã thực hiện các thủ tục đóng/mở thầu, niêm phong hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) theo đúng quy định.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

550 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Thương mại Satra

Ngày 16/8/2019, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra - BMT) đã tổ chức đóng/mở thầu Gói thầu Thi công ép cọc dự ứng lực đại trà D600; xây dựng móng - tầng hầm, kết cấu - hoàn thiện nhà chính; hạng mục phục trợ, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông, cây xanh và hệ thống điện hạ thế thuộc Dự án Trung tâm Thương mại Satra (Centre Mall) Võ Văn Kiệt.

Dự án được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu từ tháng 10/2018, với tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng. Dự án gồm 25 gói thầu, trong đó có 7 gói thầu xây lắp, 10 gói thầu hàng hóa.

Gói thầu vừa mở thầu nêu trên là gói thầu có giá trị lớn nhất của Dự án, với giá gói thầu là 242.909.440.200 đồng. Gói thầu này có thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 09 giờ ngày 15/07/2019 đến 13 giờ  ngày 16/08/2019. Bảo đảm dự thầu là 2,7 tỷ đồng.

Theo BMT, Gói thầu đã được phát hành HSMT trong thời gian dài hơn quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo nhà thầu quan tâm và chuẩn bị tốt cho hồ sơ dự thầu (HSDT).

Được biết, năm 2016, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Satra thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Siêu thị tại khu đất số 1466 đường Võ Văn Kiệt, Phường 3, Quận 6.

Nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tham dự thầu

Theo Biên bản đóng thầu, trong thời gian phát hành HSMT, có 7 nhà thầu mua HSMT, gồm: Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình), Công ty CP Thương mại Xây dựng Tài Phú (Tài Phú), Công ty CP Xây dựng Phước Thành (Phước Thành), Công ty CP Xây lắp và Vật tư xây dựng (Vật tư xây dựng), Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons (Unicons), Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons.

Đến thời điểm đóng thầu, có 5 nhà thầu nộp HSDT đúng quy định, gồm: Hòa Bình, Tài Phú, Phước Thành, Vật tư xây dựng và Unicons.

Biên bản mở HSĐXKT ghi nhận có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng trung tâm thương mại tại Việt Nam. Theo đó, cả 5 HSĐXKT đều được xác nhận còn nguyên niêm phong, không có văn bản đề nghị rút HSDT. Các nội dung về bảo lãnh dự thầu, hiệu lực của HSĐXKT, hiệu lực của bảo lãnh dự thầu đều cơ bản đáp ứng yêu cầu của HSMT. Cả 5 nhà thầu đều cung cấp thư bảo lãnh dự thầu của ngân hàng với giá trị 2,7 tỷ đồng.

Trong số 5 nhà thầu tham dự thầu, Hòa Bình là nhà thầu có thời gian thực hiện hợp đồng ngắn nhất (525 ngày). Các nhà thầu Tài Phú, Phước Thành và Vật tư xây dựng đều có thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày. Không có nhà thầu nào công bố việc nộp thư giảm giá trước thời điểm mở thầu.

HSĐXKT của các nhà thầu như Hòa Bình, Unicons, Vật tư xây dựng thể hiện sự chuyên nghiệp, kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị HSDT khi cung cấp những bộ HSĐXKT công phu, có bản vẽ chi tiết phương án thi công kèm catalogue.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết, Dự án Trung tâm Thương mại Satra có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thống bán lẻ của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn. “Đây là gói thầu xây lắp lớn, đòi hỏi nhà thầu tham gia phải có năng lực, kinh nghiệm cao với độ uy tín lớn. Chúng tôi rất mừng khi thông qua đấu thầu rộng rãi đã có nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng quan tâm và tham dự thầu. Điều này sẽ giúp cho Satra có nhiều cơ hội để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất thực hiện gói thầu quan trọng này. BMT sẽ đánh giá HSĐXKT của các nhà thầu theo đúng các quy định về đấu thầu ”, đại diện Satra chia sẻ.