(BĐT) - Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Cung cấp, lắp đặt thiết bị và nội thất cho công trình nhà học và xưởng thực hành F1 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa được mở thầu. Gói thầu do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã phát sinh một số kiến nghị.
Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mời thầu trị giá trên 22,8 tỷ đồng. Ảnh: Quang Tuấn

Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mời thầu trị giá trên 22,8 tỷ đồng. Ảnh: Quang Tuấn

Gói thầu có giá dự toán được phê duyệt 22.844.554.000 đồng, đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Điện ảnh truyền hình; Công ty TNHH Thiết bị trường học Nam Anh; Liên danh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoàng Vinh - Công ty TNHH Kiểu Việt.

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, các doanh nghiệp dự thầu đều từng trúng thầu cung cấp hàng hóa, thiết bị trong ngành giáo dục. Cụ thể, Công ty CP Điện ảnh truyền hình được công bố trúng 47 gói thầu trong 5 năm qua, trong đó có một số gói thầu lớn trị giá trên 100 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty TNHH Thiết bị trường học Nam Anh được công khai trúng nhiều gói thầu nhất, với 114 gói thầu trong 5 năm qua. Trong đó, gói thầu lớn nhất trị giá hơn 20 tỷ đồng. Hai thành viên trong Liên danh Hoàng Vinh - Kiểu Việt được công bố trúng tổng số 53 gói thầu. Trong đó chỉ có một gói thầu có giá trị trên 10 tỷ đồng.

Trong thời gian phát hành HSMT gói thầu nêu trên đã có nhiều kiến nghị từ các nhà thầu. Theo phản ánh, HSMT đưa ra các tiêu chí như: nhân sự chủ chốt (cán bộ hồ sơ, thanh quyết toán) tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng; nhà thầu phải có chứng nhận đăng ký nhãn hiệu còn hiệu lực; hàng loạt giấy chứng nhận ISO như: 9001:2015; 14001:2015; 45001:2018. Nhà thầu còn cho biết, HSMT yêu cầu thiết bị màn hình cảm ứng thông minh phải có giấy ủy quyền bán hàng; các tiêu chuẩn ISO 9001:2015; ISO 14001:2015. Các yêu cầu này không đúng với quy định về đấu thầu.

Hai nhà thầu có chung nội dung kiến nghị liên quan đến thiết bị âm thanh phòng học. Cụ thể, HSMT yêu cầu có cường độ âm thanh 930dB là quá lớn.

Ngày 28/4/2021, BMT đã có văn bản điều chỉnh yêu cầu về kỹ thuật của HSMT. Theo đó, thông số thiết bị âm thanh các phòng học theo nhóm được điều chỉnh từ 930dB xuống 93dB. Các nội dung khác của HSMT được giữ nguyên.

Trả lời Báo Đấu thầu, đai diện BMT cho biết: “HSMT đã tuân thủ các quy định về đấu thầu nhằm lựa chọn được đơn vị đáp ứng tốt nhất yêu cầu. Đây là gói thầu có thiết kế, lắp đặt nên hồ sơ rất phức tạp, việc yêu cầu nhân sự chuyên ngành kinh tế xây dựng nhằm đọc, hiểu bản vẽ là hợp lý. Bên cạnh đó, BMT không bắt buộc nhân sự phải ký hợp đồng với nhà thầu mà có thể thuê. Do đó, tiêu chí này không làm hạn chế nhà thầu”.

Đối với các tiêu chuẩn sản xuất, BMT cho rằng, đây là các tiêu chuẩn định hướng phát triển đã áp dụng chung trong quá trình hội nhập. Việc được chứng nhận hệ thống ISO chứng tỏ nhà thầu có quy trình sản xuất hàng hóa bài bản, đáp ứng quy định hiện hành. Nhà thầu không phải đơn vị sản xuất cần có tài liệu chứng minh khả năng hợp tác, gắn trách nhiệm nhà sản xuất vào việc bảo hành, bảo trì là nhằm đảm bảo an toàn, tránh tranh chấp khi có vấn đề phát sinh.

Đối với yêu cầu giấy phép bán hàng, BMT cho biết, màn hình cảm ứng đi kèm phần mềm tích hợp là thiết bị công nghệ cao, có giá trị lớn, số lượng mua sắm nhiều nên bắt buộc phải có yêu cầu này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số chuyên gia nhận định, tùy vào tính chất của gói thầu mà BMT đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá phù hợp với quy định. “Nếu BMT cho rằng các thiết bị, hàng hóa của gói thầu là đặc thù và nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất đối với dịch vụ sau bán hàng để đảm bảo quyền lợi của bên sử dụng, cần có phản hồi đầy đủ cho nhà thầu để nhà thầu có phương án dự thầu phù hợp. Tuy nhiên, BMT cần cân nhắc khi đưa ra các tiêu chí để không gây hạn chế nhà thầu và tránh dẫn tới các kiến nghị phức tạp”.