(BĐT) - Mặc dù nhà thầu trúng thầu đã ký kết hợp đồng và chi tới 4,5 tỷ đồng để chuẩn bị thực hiện, nhưng mới đây, chủ đầu tư đã tuyên bố hủy kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Bất bình trước cách xử lý này, nhà thầu trúng thầu đã có đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hủy kết quả lựa chọn nhà thầu khi đã ký hợp đồng

Cuối năm 2019, Cục Kiểm ngư thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) phê duyệt KQLCNT Gói thầu 09 Xây lắp công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Trạm Kiểm ngư Phú Quốc. Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Châu Việt - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khoa Đạt (gọi tắt là Liên danh Châu Việt - Khoa Đạt) trúng thầu với giá 48,498 tỷ đồng (giá gói thầu 48,892 tỷ đồng). Ngày 30/9/2019, Hợp đồng số 06/2019/XL09 triển khai Gói thầu đã được Chủ đầu tư và Nhà thầu ký kết.

Sau khi ký hợp đồng, Nhà thầu đã huy động máy móc thiết bị, tập kết nhân sự, chuẩn bị kho bãi cũng như tạm ứng cho đơn vị cung cấp cát san lấp để tiến hành thi công.

Tuy nhiên, tại đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, Liên danh Châu Việt - Khoa Đạt cho biết: “Chủ đầu tư đã ra quyết định hủy KQLCNT, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến uy tín cũng như tổn thất về mặt kinh tế cho Nhà thầu”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Cung Đình Lân - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Châu Việt ước tính tổng chi phí cho công tác chuẩn bị thực hiện Gói thầu khoảng 4,5 tỷ đồng.

Theo đại diện Liên danh nhà thầu, quyết định hủy KQLCNT không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ông Lân cho biết, lý do hủy thầu Chủ đầu tư nêu do Nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu về thiết bị, nhân công là không hợp lý vì trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Nhà thầu đã có các văn bản làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) cũng như cung cấp đối chiếu bằng cấp của công nhân, thiết bị… đầy đủ và đúng quy định.

Chiều ngày 22/12, một cán bộ thuộc Ban Quản lý các dự án nông nghiệp (bên mời thầu) xác nhận với phóng viên có câu chuyện trên và vụ việc đang được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đề cập về lý do hủy thầu, Chủ đầu tư cho biết, kết quả kiểm tra thực hiện Dự án trên của Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện trong quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 09 có một số tồn tại, sai sót. Đó là hồ sơ mời thầu (HSMT) quy định về số lượng, năng lực của công nhân, yêu cầu về đăng ký xe máy chuyên dùng đối với một số xe máy thi công ngoài trời chưa đúng quy định, hoặc không có nhà thầu nào có thể đáp ứng. Tuy nhiên, trong quá trình phát hành HSMT, nhà thầu không có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ HSMT. Do đó, về nguyên tắc, nếu nhà thầu có HSDT không đáp ứng các yêu cầu của HSMT sẽ bị loại. Và xét trong trường hợp này, Thanh tra Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, HSDT của 2 nhà thầu tham dự đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT nên phải hủy KQLCNT.

Song dẫn quy định tại Điều 117 Nghị định số 63/NĐ-CP về xử lý tình huống đấu thầu, cơ quan thanh tra này gợi ý, Chủ đầu tư có thể vận dụng xem xét để cho Liên danh Châu Việt - Khoa Đạt được triển khai hợp đồng đã ký với 2 lý do. Một là, việc tổ chức đấu thầu lại trong bối cảnh tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 sẽ phức tạp, tốn kém, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện Dự án. Mặt khác, nếu tổ chức đấu thầu lại thì HSMT phải được sửa đổi theo hướng khắc phục những tồn tại đã nêu, khi đó Liên danh Châu Việt - Khoa Đạt vẫn đáp ứng yêu cầu về năng lực. Hai là, Nhà thầu đã bổ sung các chứng chỉ hành nghề công nhân theo yêu cầu của HSMT...

Tuy nhiên, ngày 7/7/2020, Tổng cục Thủy sản đã ban hành văn bản về việc xử lý KQLCNT Gói thầu số 09, có ý kiến không công nhận KQLCNT, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư ban hành quyết định hủy KQLCNT, thông báo cho Nhà thầu thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng. Thực hiện chỉ đạo, ngày 23/7/2020, Cục Kiểm ngư đã ban hành quyết định hủy KQLCNT.

Chủ đầu tư sai khi hủy kết quả lựa chọn nhà thầu?

Bày tỏ quan điểm về tình huống nêu trên, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng: “Hủy KQLCNT trong trường hợp này là không có căn cứ khi Gói thầu đã ký kết hợp đồng”. Chuyên gia nhấn mạnh, khi hủy thầu phải căn cứ vào nội dung quy định tại Điều 17 Luật Đấu thầu về các trường hợp hủy thầu.

Theo chuyên gia này, Khoản 3 Điều 17 Luật Đấu thầu nêu rõ trường hợp hủy thầu khi HSMT, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, trong trường hợp này không được hủy KQLCNT vì HSMT dù có sai sót như phản ánh nhưng Chủ đầu tư vẫn lựa chọn được nhà thầu. Hơn nữa, sai sót được chỉ ra cũng không quá nghiêm trọng nên việc hủy KQLCNT là không hợp lý. “Việc hủy hợp đồng phải có cơ sở theo các điều khoản quy định trong hợp đồng”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Bày tỏ quan điểm về việc hủy thầu, một chuyên gia khác cho rằng, trong trường hợp này, Cục Kiểm ngư là chủ đầu tư không có quyền hủy KQLCNT. Trường hợp phát hiện ra sai phạm, chỉ người có thẩm quyền mới được quyền đình chỉ hoặc hủy, hoặc không công nhận KQLCNT. Trường hợp đã ký hợp đồng thì quan hệ chủ đầu tư và nhà thầu là quan hệ dân sự, nếu chủ đầu tư chọn sai dẫn đến việc người có thẩm quyền hủy KQLCNT thì chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại cho nhà thầu khi chấm dứt hợp đồng.