(BĐT) - Báo Đấu thầu vừa nhận được phản hồi của UBND huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) liên quan tới kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 2 Xây dựng công trình thuộc Dự án Hạ tầng khu xử lý rác thải tập trung của Huyện tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, với giá dự toán 12,111 tỷ đồng. Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng.
Theo UBND huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa), tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu nên đơn vị tư vấn đánh giá HSDT đề nghị hủy thầu, tổ chức đấu thầu lại Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo UBND huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa), tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu nên đơn vị tư vấn đánh giá HSDT đề nghị hủy thầu, tổ chức đấu thầu lại Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo phản ánh trước đó của một nhà thầu tham dự Gói thầu, việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đã vượt quá thời gian quy định (Gói thầu được đóng thầu ngày 18/10/2021) nhưng sau 80 ngày tính từ thời điểm đóng thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn - bên mời thầu (BMT) chưa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Ngoài ra, HSMT có một số tiêu chí gây hạn chế cạnh tranh. Nhà thầu còn cho biết, trong quá trình HSDT đang được BMT đánh giá, Nhà thầu đã nhận được một vài cuộc điện thoại của một cá nhân với đề nghị thương lượng, rút lui khỏi gói thầu này.

Gói thầu có sự tham gia của 4 nhà thầu, gồm: Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đông Thành 68; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi - Công ty CP Đông Bắc (Liên danh Trường Thi - Đông Bắc); Công ty CP Xây dựng Phúc Thịnh; Công ty TNHH MTV Sinh Lốp.

Trong văn bản phúc đáp Báo Đấu thầu, UBND huyện Triệu Sơn cho biết, do Gói thầu có nhiều đơn kiến nghị nên việc đánh giá HSDT cần được rà soát cẩn thận, đảm bảo công bằng, khách quan và đúng quy định. Đây là nguyên nhân khiến thời gian đánh giá HSDT bị quá thời hạn.

Cụ thể, gần đến ngày kết thúc thời gian đánh giá HSDT, ngày 24/11/2021, BMT nhận được thông báo của ông Lê Văn Hoàng về việc Công ty CP Xây dựng Phúc Thịnh đã sử dụng bằng cấp, chứng chỉ của cá nhân này để tham dự thầu trong khi chưa được sự cho phép của ông. Ông Phạm Thế Khoa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn cho biết, BMT sau đó đã 2 lần có văn bản mời ông Hoàng và Nhà thầu Phúc Thịnh tới làm rõ HSDT nhằm xác minh thông tin. Tuy nhiên, ông Hoàng và Nhà thầu Phúc Thịnh không tới làm việc với BMT theo đúng hẹn. Sau đó, Đơn vị tư vấn (Công ty CP Xây dựng PACICO) đã đề xuất đánh giá HSDT của nhà thầu này không đáp ứng.

Liên quan tới nghi vấn Nhà thầu Phúc Thịnh giả mạo tài liệu trong HSDT để tham dự thầu, ông Phạm Thế Khoa cho biết, do ông Lê Văn Hoàng và Nhà thầu Phúc Thịnh không tới BMT để làm việc đối chứng, BMT cũng không có đủ căn cứ để xác định HSDT của Nhà thầu có sự giả mạo tài liệu hay không. Do đó, BMT chỉ đánh giá HSDT của Nhà thầu không đạt do không làm rõ khả năng huy động nhân sự là ông Lê Văn Hoàng trong HSDT theo yêu cầu của BMT, ông Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, BMT cũng nhận được văn bản phản ánh của Liên danh Trường Thi - Đông Bắc về quá trình tổ chức đấu thầu của Gói thầu có sự thiếu công khai, minh bạch khi chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, năng lực của một số nhà thầu tham dự thầu không đáp ứng… BMT cho biết, những phản ánh của Liên danh nhà thầu không xác thực, thiếu căn cứ và đã có văn bản phúc đáp Nhà thầu theo đúng quy định.

Ngày 15/12/2021, BMT đã có Báo cáo đánh giá HSDT, trong đó Liên danh Trường Thi - Đông Bắc không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật. HSDT của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đông Thành 68 có chỉ huy trưởng công trình và chỉ huy phó không đáp ứng yêu cầu. Công ty CP Xây dựng Phúc Thịnh không có khả năng huy động nhân sự là cán bộ phụ trách phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn. HSDT của Công ty TNHH MTV Sinh Lốp chưa đảm bảo tính phù hợp giữa huy động thiết bị và tiến độ thi công; tiến độ thi công chưa hợp lý.

Do tất cả các HSDT không đáp ứng được yêu cầu, Đơn vị tư vấn đánh giá HSDT đã đề nghị BMT hủy thầu gói thầu nêu trên.

UBND huyện Triệu Sơn cho biết thêm, Dự án nằm trong chương trình trọng tâm của Huyện và là một trong những dự án cần được đầu tư xây dựng để đảm bảo tiêu chí nông thôn mới của Huyện. Vì vậy, dự kiến Gói thầu sẽ được tổ chức lựa chọn lại nhà thầu vào đầu quý II/2022.