• Những cánh chim đầu đàn

  13/10/2021 14:00

  (BĐT) - 5 năm trở lại đây, nhà thầu Việt đã dần chiếm lĩnh được những gói thầu mua sắm tập trung sử dụng ngân sách lớn. Đó chính là những cánh chim đầu đàn, tạo nguồn cảm hứng cho doanh nghiệp Việt vươn lên chinh phục người Việt bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ ưu việt.
 • Gói thầu thiết bị y tế hơn 76 tỷ tại Trà Vinh: Lận đận vì sơ suất trong đánh giá HSDT

  07/10/2021 14:00

  (BĐT) - Gói thầu số 66 Thiết bị phẫu thuật - gây mê hồi sức, gồm 39 thiết bị thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh đã có 1 hành trình khá lận đận với 2 lần gia hạn, 1 lần hủy thầu, sau hơn 4 tháng vẫn chưa lựa chọn được nhà thầu. Sơ suất của tư vấn trong đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) đã khiến Gói thầu phải quay lại vạch xuất phát.
 • Nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa đánh đố nhà thầu

  21/09/2021 14:00

  (BĐT) - Hoạt động đấu thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị giáo dục trong thời gian gần đây phát sinh không ít vấn đề bất cập. Nhiều hồ sơ mời thầu (HSMT) bị nhà thầu phản ánh, kiến nghị về các tiêu chí không phù hợp quy định pháp luật về đấu thầu. Bên cạnh đó, hiện tượng cố tình hiểu sai hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về nội dung đánh giá hợp đồng tương tự cũng khiến nhiều nhà thầu bức xúc.
 • Yêu cầu “lạ” tại nhiều gói thầu thiết bị giáo dục

  20/09/2021 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, có tình trạng nhiều bên mời thầu phức tạp hóa các tiêu chí mời thầu nhằm hạn chế nhà thầu “lạ” tại một số gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục. Trong đó, yêu cầu về hàng mẫu, nhân sự, giấy phép bán hàng không phù hợp là ba chiêu thức thường được áp dụng, làm phát sinh không ít kiến nghị từ nhà thầu.
 • “Đọc vị” các chiêu bài cài cắm địa phương

  17/08/2021 14:00

  (BĐT) - Nhiều gói thầu gần đây bị tiêu chí địa phương, cục bộ tác động đến tính minh bạch, hiệu quả. Dù Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn thực thi, trong đó có Chỉ thị số 47 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiêm cấm nhưng các hành vi này trong xây dựng hồ sơ mời thầu (HSMT) vẫn tồn tại.
 • Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT: Mời thầu kiểm toán tại mục mua sắm hàng hóa

  27/05/2021 14:00

  (BĐT) - Gói thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính nhưng lại được phê duyệt là gói thầu hàng hóa, chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh. Sự việc này khiến một số nhà thầu quan tâm đến lĩnh vực kiểm toán không tiếp cận được thông tin mời thầu. Thực tế, chỉ có một nhà thầu tham dự gói thầu này và sau đó trúng thầu.
 • Không được đưa ra điều kiện hạn chế sự cạnh tranh trong đấu thầu

  15/09/2020 08:00

  (BĐT) - Đây là một trong những quy định tại Dự thảo Thông tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu (HSMT) mua sắm hàng hoá đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến.
 • Mở 2 gói thầu thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: 27 nhà thầu tham dự

  11/03/2020 14:00

  (BĐT) - Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa tổ chức đóng/mở thầu 2 gói thầu mua sắm thủy tinh thể phục vụ cho việc sử dụng trong 6 tháng năm 2020. Tổng giá trị của hai gói thầu là hơn 200 tỷ đồng. Sau 2 năm tổ chức hội nghị tiền đấu thầu, tình trạng kiến nghị kéo dài liên quan đến hồ sơ mời thầu (HSMT) tại đây đã giảm so với trước.
 • Rộn ràng đấu thầu mua quà Tết

  09/01/2020 14:00

  (BĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến sớm hơn mọi năm nên từ cuối tháng 11/2019, một số chủ đầu tư/bên mời thầu là các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đã rục rịch mua sắm quà Tết tri ân khách hàng, đối tác, người lao động. Năm nay, hoạt động mua sắm này diễn ra như thế nào?
 • Oái oăm thời gian thực hiện hợp đồng quá ngắn

  13/12/2018 10:00

  (BĐT) - Nhiều nhà thầu phản ánh đến Báo Đấu thầu về hiện tượng hồ sơ mời thầu (HSMT) có yêu cầu về thời gian thực hiện hợp đồng quá ngắn. Trong nhiều trường hợp, việc quy định oái oăm về thời gian chỉ là thủ thuật che mắt cho những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.
 • Gói thầu Mua sắm máy văn phòng tại Ninh Thuận: Nhiều nhà thầu dày dạn kinh nghiệm bị loại

  26/10/2018 15:00

  (BĐT) - Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận cho biết đã tiếp nhận văn bản kiến nghị của Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn phòng Nhân Huy - Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Thuận liên quan đến Gói thầu Mua sắm trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận mời thầu. 
 • Gói thầu mua sắm máy tính tại Đồng Tháp: Hợp thức hóa cho sai phạm?

  28/03/2018 14:00

  (BĐT) - Mặc dù kết luận Tổ chuyên gia/Bên mời thầu đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu trúng thầu không theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đồng Tháp vẫn có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị giữ nguyên kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). 
 • Tỷ lệ tiết kiệm tượng trưng trong đấu thầu ở Bạc Liêu

  12/03/2018 10:00

  (BĐT) - Giá trị tiết kiệm thông qua đấu thầu trong năm 2017 của tỉnh Bạc Liêu đạt tỷ lệ thấp, tính chung chỉ đạt 2,25%, cá biệt có những gói thầu chỉ tiết kiệm được 0,01%. Đằng sau con số này cho thấy, còn nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu ở tỉnh Bạc Liêu.
 • Những rào cản vô hình trong mua sắm tập trung

  02/03/2018 10:00

  (BĐT) - Có đến 8 gói thầu mua sắm tập trung tại TP.HCM đang bị vướng do sự thiếu hợp tác của chính các đơn vị sử dụng tài sản. Các đơn vị này đã không chịu ký hợp đồng, gây mất thời gian của nhà thầu trong việc bàn giao tài sản hoặc viện đủ lý do để tự thực hiện… 

chuyên đề

Kết nối đầu tư